4 quy tắc đọc sách nhanh và hiệu quả của Bill Gates

Bill Gates là người không chỉ đam mê kinh doanh mà còn rất yêu thích đọc sách và xem đó như một thói quen không thể thiếu vào mỗi ngày.

4 quy tắc đọc sách nhanh và hiệu quả của Bill Gates

Sách mang lại cả một bầu trời trí thức cho bất cứ ai yêu mến chúng. Mặc dù trong những năm gần đây, sự phát triển của máy tính và Internet đã giúp cho con người dễ dàng tiếp cận với nhiều nguồn thông tin hơn, song những cuốn sách vẫn không hề mất đi giá trị của nó, nhất là đối với những người yêu sách như Bill Gates.

Vị tỷ phú này đưa ra bốn quy tắc nhanh và hiệu quả cho việc đọc sách, đã được tóm tắt ngắn gọn dưới đây:

Sử dụng lề để ghi chép

Thói quen đầu tiên của Gates khi cầm một cuốn sách là ghi chú vào phần lề của trang sách. Ông cho biết: "Khi tôi đọc một cuốn sách về người thật việc thật, tôi sẽ bắt gặp rất nhiều kiến thức, cả mới lẫn cũ. Đối với tôi, ghi chép giúp đảm bảo rằng tôi sẽ thực sự suy nghĩ nghiêm túc về chúng. Đôi khi tôi không đồng ý với những quan điểm trong sách và khi đó phần ghi chép sẽ rất dài”.

Đã đọc là phải đọc hết

Bill Gates chia sẻ, ông không bao giờ bỏ dở một cuốn sách. Ông tự đặt ra một quy tắc: Không đọc một cuốn sách nếu như không chắc sẽ đọc hết. Cụ thể, dù Bill Gates rất thích tác giả David Forster Wallace nhưng ông lại không đọc cuốn Infinite Jest - một cuốn sách rất dài (hơn 1.000 trang) - vì ông không có thời gian để hoàn thành nó.

Chọn loại sách khiến mình thấy thoải mái

Có một khoảng thời gian, Bill Gates chuyển từ sách in sang sách điện tử và ông cảm thấy không thoải mái. Sau đó, ông quay lại với thói quen đọc sách in. Ông có cả một túi riêng để đựng sách và mang nó theo bên mình mỗi khi đi công tác. Ông cho biết mình đã quen với việc đọc sách hoặc tạp chí vào ban đêm. Mỗi ngày Gates dành ra ít nhất 1 giờ để đọc sách, vì ông nghĩ nếu đọc quá ngắn thì sẽ khó để tập trung.

Định giờ đọc sách cụ thể

Thay vì ngồi cả giờ vừa đọc một cuốn sách vừa làm việc khác mà chẳng hiểu nội dung của nó, bạn hãy dành một giờ đồng hồ chỉ dành riêng cho cuốn sách đó và tự hỏi: “Mình đang đọc cái gì?”.

Sách không phải là thứ bạn có thể dành 5 phút để đọc, 10 phút làm việc riêng.

Theo Trí Thức Trẻ