5 startup Việt vào chung kết Hỗ trợ khởi nghiệp du lịch vùng Mekong

Tại vòng chung kết, các startup sẽ tiếp tục trình bày những kế hoạch kinh doanh của họ trước các nhà đầu tư tại Diễn đàn Du lịch M​ekong được tổ chức vào ngày 6/6 tại Luang Prabang, Lào.

Sáng kiến Hỗ trợ Khởi nghiệp Du lịch vùng Mekong – MIST (được tài trợ bởi Ngân hàng Phát triển Châu Á – ADB và Chính phủ Australia) vừa công bố danh sách 12 startup ngành du lịch đến từ 4 quốc gia (bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) đủ điều kiện tham gia vòng chung kết Chương trình Vườn ươm Khởi nghiệp của dự án này.

Đáng chú ý, Việt Nam có 5/12 startup lọt vào vòng này, cụ thể là Dự án Bayo, I Love Asia, Dichung, Chameleon City, Morning Rooms.

Theo đó tại vòng chung kết, các startup sẽ tiếp tục trình bày những kế hoạch kinh doanh của họ trước các nhà đầu tư tại Diễn đàn Du lịch M​ekong được tổ chức vào ngày 6/6 tại Luang Prabang, Lào.

Theo đại diện của MIST, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực du lịch đã lựa chọn ra 12 startup từ hơn 250 hồ sơ tham dự, với nhiều lĩnh vực như các giải pháp công nghệ du lịch, sản phẩm du lịch truyền thống, dự án dịch vụ khách sạn, lưu trú, nhà hàng và cả các doanh nghiệp xã hội.

Bên cạnh đó, 12 startup này đã phải trải qua một chương trình huấn luyện, đánh giá diễn ra trong 3 ngày từ 5/05 đến 7/5 tại Siem Riep, Campuchia. Đội ngũ cố vấn của Chương trình bao gồm các chuyên gia từ Amadeus Next, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Buffalo Tours (TMG), Clickable Vietnam, Entrepid Advisors, Gobi Ventures, Văn phòng Điều phối Du lịch M​ekong (MTCO) và Triip.me.

Danh sách 5 dự án startup của Việt Nam

Ông Jens Threanhart, Giám đốc Điều hành của MTCO, đơn vị đồng sáng lập MIST giải thích​: “​Thị trường du lịch đầy cạnh tranh và thay đổi nhanh chóng, do đó việc đưa các startup đổi mới sáng tạo vào trong kế hoạch phát triển du lịch là điều đặc biệt cần thiết. MTCO hiện đang là tổ chức hỗ trợ phát triển du lịch đầu tiên trong khu vực đưa startup vào trong chiến lược phát triển ngành du lịch”.

Ông này cho biết, bên cạnh những tiêu chí đánh giá thông thường, các startup lọt vào vòng chung khảo tại Diễn đàn Du lịch M​ekong còn được cân nhắc dựa trên những yếu tố kinh tế - xã hội như: sự đóng góp vào phát triển của ngành du lịch Khu vực Tiểu vùng sông M​ekong, tạo được việc làm cho người dân địa phương, đặc biệt là phụ nữ hay phát triển toàn diện của ngành du lịch).

Ông Dominic Mellor, Giám đốc Dự án Sáng kiến Hỗ Trợ Khu vực Tư nhân vùng Mekong nhấn mạnh, “Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam đều đang dựa một phần vào du lịch để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như phát triển kinh tế-xã hội. Các Chính phủ có thể hỗ trợ cho sự phát triển của ngành công nghiệp du lịch bằng cách đưa ra những chính sách phù hợp, bên cạnh đó các startup cần phải nỗ lực hết sức trong việc thu hút du khách, tạo việc làm và thu nhập. Sáng kiến Hỗ Trợ Khu vực Tư nhân vùng M​ekong là một minh chứng cho thấy các startup trong khu vực đang cố gắng thực hiện điều này”.

Có thể bạn quan tâm