5 triệu thùng dầu thô từ Azerbaijan sẽ cung cấp cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Theo ký kết hợp đồng cung cấp dầu thô giữa Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Công ty SOCAR Trading, trong nửa đầu năm 2020, Việt Nam sẽ nhập khẩu 5 triệu thùng cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sử dụng.

Được biết, BSR và SOCAR Trading đều mong muốn được hợp tác dài hạn trong hoạt động cung cấp dầu thô Azeri cho Nhà mát lọc dầu Dung Quất không chỉ cho đến khi hoàn thành dự án nâng cấp mở rộng mà còn cho các giai đoạn sau này của Nhà máy.

Theo thống kê, BSR đã thành công trong việc chào mua dầu thô nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2020 với khối lượng tổng cộng lên tới 11,6 triệu thùng, phần còn lại được cân đối bởi nguồn dầu thô trong nước, chủ yếu là dầu thô Bạch Hổ.

Quảng cáo

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, BSR đã tiếp nhận khoảng 6,86 triệu tấn dầu thô; sản lượng sản xuất đạt 6,4 triệu tấn sản phẩm; doanh thu đạt 92.848 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước đạt 8.701 tỷ đồng.

Trên cơ sở hiệu quả chế biến của dầu thô Azeri và mức thuế nhập khẩu thông thường đối với mặt hàng dầu thô được điều chỉnh về 0%, BSR đã đưa loại dầu Azeri vào danh sách dầu thô chiến lược trong sản xuất kinh doanh năm 2020 và các năm tiếp theo.

Hiện nay, NMLD Dung Quất có khả năng chế biến trên 67 loại dầu thô tiềm năng có thể phối trộn với dầu thô Bạch Hổ, trong đó bao gồm 9 loại dầu Việt Nam và 58 loại dầu nhập khẩu. Trên thực tế, BSR đã chế biến được 19 loại dầu thô khác nhau ngoài dầu thô Bạch Hổ, góp phần bảo đảm nguồn nguyên liệu dầu thô cho NMLD Dung Quất, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Có thể bạn quan tâm

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 5 của TPHCM ước đạt 94.326 tỷ đồng, tăng 20,03% so với tháng 4.

Thứ hai, 01/06/2020