An Quý Hưng “ế” toàn bộ 5.300 tỷ đồng trái phiếu

Công ty TNHH An Quý Hưng cùng công ty con là Công ty TNHH An Quý Hưng Land đã không phát hành được 1 trái phiếu nào trong đợt chào bán vừa qua.

Công ty TNHH An Quý Hưng và công ty con Công ty TNHH An Quý Hưng Land vừa công bố thông tin kết quả phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Cụ thể , An Quý Hưng đã chào bán 2.600 tỷ đồng và An Quý Hưng Land chào bán 2.700 tỷ đồng trái phiếu theo hình thức trái phiếu không chuyển đổi. Các trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm và được trả lãi 12%/năm cho kỳ tính lãi đầu tiên. Các kỳ sau lãi suất không thấp hơn mức này, được tính bằng lãi tiết kiệm 12 tháng của 4 ngân hàng cộng thêm 4,5%.

Đây là mức lãi suất được coi là hấp dẫn không nhiều doanh nghiệp chấp nhận mức lãi suất trên 10%/năm, như vừa đã công bố thời gian vừa qua tại HQC, CII, REE, VIC…

Tài sản đảm bảo cho các đợt phát hành này là 255 triệu cổ phiếu Vinaconex, tương đương toàn bộ 58% cổ phần Vinaconex mà An Quý Hưng đang nắm giữ sau thương vụ đấu giá cổ phần đình đám vào tháng 11 năm ngoái.

Đây là nhà đầu tư trả giá cao nhất 28.900 đồng/cp và trúng lô cổ phiếu trọn gói 254,9 triệu cổ phiếu VCG của SCIC, tương ứng tổng giá trị gần 7.400 tỷ đồng. Sau cuộc đấu giá thì An Quý Hưng trở thành nhà đầu tư sở hữu đa số tại Vinaconex

Tính theo giá thị trường, giá trị tài sản đảm bảo trị giá gần 7.000 tỷ đồng, cao hơn 32% so với quy mô vốn mà nhóm An Quý Hưng dự kiện huy động.

Mặc dù lãi suất cao và tài sản bảo đảm giá trị lớn, các trái phiếu của An Quý Hưng và An Quý Hưng Land không thu hút được nhà đầu tư nào quan tâm đặt mua.

Dù không công bố mục đích sử dụng vốn trong đợt phát hành này nhưng để có đủ số tiền mua cổ phần của Vinaconex từ SCIC, An Quý Hưng đã phải thế chấp nhiều tài sản để huy động vốn. Một trong số đó là các lô đất thuộc dự án Geleximco – Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn cho ngân hàng Indovina, chi nhánh Thiên Long. Các lô đất nằm trong hợp đồng mua bán giữa An Quý Hưng và Tập đoàn Geleximco có tổng giá trị khoảng 250 tỷ đồng, theo các biên bản định giá tài sản ngày 23/11/2018.

Quảng cáo

Do đó, đợt huy động vốn trái phiếu trên được cho là liên quan đến thương vụ này.

Trước đó, sau khi nắm lượng lớn cổ phần tại Vinaconex, An Quý Hưng đã thực hiện thay thế dàn lãnh đạo công ty với tân Chủ tịch HĐQT Đào Ngọc Thanh được bầu tại Đại hội cổ đông bất thường.

Thế nhưng, kể từ thời điểm đó đến nay, đã liên tiếp phát sinh các khúc mắc trong câu chuyện quản trị tại Vinaconex.

Hai cổ đông lớn là Công ty Bất động sản Cường Vũ và Công ty Đầu tư Star Invest đã đơn yêu cầu đề nghị Tòa án hủy Nghị quyết ĐHĐCĐ.

TAND quận Đống Đa ngày 27/3/2019 đã có Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là tạm dừng thực hiện Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường năm 2019, bao gồm việc bầu cử thành viên Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát của Công ty.

Sau đó, Vinaconex có đơn khiếu nại nhưng không được Tòa án không chấp nhận.

Đến cuối tháng 4/2019 vừa qua, căn cứ xác minh của Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) về việc hai cổ đông lớn Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ (năm 21,3% vốn) và Đầu tư Star Invest (nắm 7,57% vốn) chưa đủ thời gian nắm giữ cổ phần (liên tiếp 6 tháng) để có quyền khởi kiện, TAND quận Đống Đa mới có Quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu hủy Nghị quyết của ĐHĐCĐ đã thụ lý trước đó.

Điều này đồng nghĩa với HĐQT và Ban kiểm soát của Vinaconex đã được hoạt động trở lại từ ngày 25/4. Tuy nhiên, hiện Công ty vẫn chưa chốt ngày họp ĐHĐCĐ thường niên 2019 và tài liệu họp do ảnh hưởng từ các quyết định của Tòa án.

 >> An Quý Hưng có Tân tổng giám đốc sinh năm 1994

 

Có thể bạn quan tâm

MSCI vừa công bố báo cáo cơ cấu danh mục định kỳ quý III/2020 với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index có hiệu lực mới vào ngày 1/9.

Thứ sáu, 14/08/2020