Apple mất danh hiệu công ty nghìn tỷ USD vì... Iphone

Vì doanh số iPhone thấp và không đạt như mong đợi, Apple đã mất danh hiệu công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới, quay lại với danh hiệu công ty trăm tỷ USD.

Apple mất danh hiệu công ty nghìn tỷ USD vì... Iphone

Theo Yahoo Finance, giá cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone ở thời điểm đóng cửa phiên giao dịch 5/11 ở mức 201,59 USD, giảm khoảng 3% so với giá mở cửa. Điều này khiến giá trị vốn hóa thị trường "bốc hơi" 67 tỷ USD rơi xuống mức 973,66 tỷ USD.

Giá cổ phiếu của Apple đã bị sụt giảm sau khi xuất hiện nguồn tin về việc doanh số bán iPhone trong quý cuối năm được dự báo thấp hơn kỳ vọng và các mẫu iPhone mới khó phá vỡ kỷ lục doanh số hàng quý như các mẫu iPhone trước.

Bên cạnh đó, việc hãng quyết định ngừng công bố doanh số iPhone hàng quý cũng gây tác động tới tâm lý của các nhà đầu tư.

Trước đó, theo tin từ tờ Nikkei, Apple đã yêu cầu các đối tác lắp ráp gia công iPhone là Foxconn và Pegatron dừng kế hoạch triển khai các dây chuyền sản xuất bổ sung dành riêng cho iPhone XR.

Nikkei dẫn nguồn tin từ chuỗi cung ứng cho biết Apple cũng đã yêu cầu nhà lắp ráp iPhone nhỏ hơn Wistron sẵn sàng cho các đơn đặt hàng cao điểm, nhưng công ty này sẽ không nhận được đơn đặt hàng cho iPhone XR trong khoảng thời gian này.

Cũng theo tờ Nikkei, Foxconn ban đầu được lên kế hoạch chuẩn bị gần 60 dây chuyền lắp ráp iPhone XR nhưng gần đây chỉ sử dụng khoảng 45 dây chuyền sản xuất vì Apple cho rằng không cần sản xuất nhiều như vậy.

>> Vốn hóa Apple tuột mốc 1 nghìn tỷ USD sau dự báo gây thất vọng