Bà Rịa – Vũng Tàu: Kiến nghị “giải cứu” dự án Trung tâm Thương mại Lotte Vũng Tàu

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Công ty Lotte Việt Nam được triển khai tiếp dự án Trung tâm Thương mại Lotte Vũng Tàu.

Theo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, để đảm bảo môi trường đầu tư và tránh nguy cơ khiếu kiện quốc tế của nhà đầu tư, căn cứ vào tình hình thực tế là Công ty TNHH Trung tâm Thương mại Lotte Việt Nam (Công ty Lotte Việt Nam) đã xây dựng tài sản trên đất và hoạt động từ năm 2014.

Do đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị cùng Thủ tướng Chính phủ cho phép Công ty Lotte Việt Nam tiếp tục thuê khu đất 10.400 m2 tại đường 3 tháng 2 và đường Thi Sách, P.8, TP. Vũng Tàu để triển khai dự Trung tâm Thương mại Lotte Vũng Tàu

Bên cạnh đó, việc chậm ban hành thông báo nộp tiền thuê đất dẫn đến việc Công ty Lotte Việt Nam chậm nộp tiền có lý do khách quan, do vậy kiến nghị không phạt Công ty Lotte Việt Nam đối với hành vi chậm nộp tiền thuê đất tại dự án Trung tâm Thương mại Lotte Vũng Tàu.

Dự án Trung tâm Thương mại Lotte Vũng Tàu

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kiến nghị “giải cứu” dự án Trung tâm Thương mại Lotte Vũng Tàu

Trước đó, trong kết luận thanh tra số 404/KL-TTCP ngày 26/3/2018 về công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường và đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời kỳ 2011-2016 của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra những sai phạm trong việc chuyển nhượng đất tại dự án Trung tâm Thương mại Lotte Vũng Tàu.

Cụ thể, như báo Dân trí đã đưa tin, năm 2010, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có quyết định số 2933/QĐ-UBND về việc thu hồi 10.400m2 đất tại góc đường 3 tháng 2 và đường Thi Sách, P.8, TP.Vũng Tàu do UBND P.8 quản lý và giao toàn bộ đất thu hồi trên (giao đất có thu tiền sử dụng đất) cho Công ty CP Trùng Dương – Thái Sơn (Công ty Trùng Dương Thái Sơn) để đầu tư cho công trình Dịch vụ Thương mại Ngọc Tước Pvilion với tổng số tiền sử dụng đất là hơn 102,26 tỷ đồng.

Quảng cáo

Sau đó, Công ty Trùng Dương -Thái Sơn ký kết hợp đồng chuyển nhượng dự án với Công ty Lotte Việt Nam cam kết chuyển nhượng dự án với giá là hơn 187,3 tỷ đồng.

Đến 24/1/2014, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có quyết định số 268/QĐ-UBND về việc thu hồi 10.400m2 đất trước đây giao cho Công ty Trùng Dương – Thái Sơn và cho Lotte Việt Nam thuê toàn bộ diện tích đất thu hồi nói trên để đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại Lotte Vũng Tàu.

Thanh tra Chính phủ cho biết, đây là khu đất công và là đất sạch, không phải đền bù giải phóng mặt bằng, thuộc diện phải đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Việc UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giao đất có thu tiền sử dụng đất này cho Công ty Trung Dương – Thái Sơn không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm điều 58 Luật Đất Đai 2003 và Điều 61 Nghị định số 181 của Chính phủ.

Mặc dù, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có quyết định huỷ bỏ quyết định giao đất cho Công ty Trùng Dương – Thái Sơn, đồng thời hoàn trả lại tiền sử dụng đất và phí trước bạ cho doanh nghiệp này với số tiền 101,26 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do các sai phạm nêu trên, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phải sử dụng hơn 17,6 tỷ đồng ngân sách nhà nước để trả tiền lãi vay và các khoản chi phí có liên quan cho Công ty Trùng Dương – Thái Sơn, gây thiệt hại ngân sách nhà nước. Theo Thanh tra Chính phủ, cần phải thu hồi số tiền này về cho ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, thông qua hợp đồng chuyển nhượng dự án có sử dụng đất và được sự đồng ý của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty Lotte Việt Nam mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã sử dụng trái luật khu đất này để xây dựng Trung tâm thương mại Lotte và hoạt động từ tháng 12/2014 cho đến nay.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Chỉ thị số 3/CT-TTg về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí.

Thứ ba, 19/01/2021