Bầu Kiên đang có cơ hội lớn "đút túi" gần 200 tỷ đồng

Ngày 28/9, Tòa Kinh tế (thuộc TAND TP.HCM) tiếp tục phiên tòa xét xử vụ gia đình bầu Kiên kiện đòi công ty cũ 190 tỷ đồng.

Bầu Kiên đang có cơ hội lớn

Nguyên đơn là Cty CP đầu tư thương mại B&B (Cty B&B), do bà Nguyễn Thúy Hương (em gái ‘bầu’ Kiên) làm đại diện; Bị đơn là Cty CP đầu tư Á Châu - ACI (Cty ACI).

Phiên tòa này được mở ngày 24/8, tuy nhiên đã tạm hoãn để HĐXX cân nhắc có nên triệu tập ông Nguyễn Đức Kiên (‘bầu’ Kiên) – hiện đang thụ lý án tù – tham dự phiên tòa hay không.

Theo đơn kiện, Cty B&B khởi kiện yêu cầu Tòa buộc Cty ACI và Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) liên đới trả cho Cty B&B hơn 190 tỷ đồng.

Vào thời điểm năm 2009 - 2010, bầu Kiên là chủ tịch HĐQT Cty ACI và có hoạt động kinh doanh vàng. Trong khi đó, Cty B&B vốn 100% của gia đình bầu Kiên và bầu Kiên là chủ tịch HĐQT, vợ là bà Đặng Ngọc Lan làm tổng giám đốc, em gái Nguyễn Thúy Hương làm thành viên HĐQT.

Sau khi mua bán lòng vòng xung quanh các Cty gia đình bầu Kiên và các Cty do chính bầu Kiên làm lãnh đạo thì phát sinh mâu thuẫn, dẫn đến vụ kiện này.

Tại phiên tòa ngày 28/9 này, Tòa đã không triệu tập bầu Kiên. Tuy nhiên đại diện VKS giữ quyền công tố tại Tòa cho rằng, bầu Kiên liên quan tới vụ án kinh doanh trái phép, cố ý làm trái và đã bị đưa ra xét xử. Trong đó xác định việc Cty B&B mua cổ phần của Cty Á Châu là hành vi kinh doanh trái phép và bầu Kiên là người trực tiếp ký kết thực hiện hợp đồng trên đã bị xử lý hình sự về tội danh này.

Đáng lưu ý là đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên hủy 2 hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 5 và 6 cùng phụ lục, ngày 20 và 21/12/2010 giữa B&B với ACI và yêu cầu HĐXX tuyên buộc ACI liên đới cùng Ngân hàng ACB hoàn trả hơn 190 tỷ đồng cho B&B.

Với đề nghị này của VKS, bầu Kiên đang có lợi thế với cơ hội đút túi 190 tỷ đồng.

Hiện phiên tòa đang vào phần nghị án.

Theo Tân Châu/ Tiền Phong

>> Đề nghị truy tố bổ sung ông Trầm Bê