Bị cưỡng chế tài khoản, hóa đơn, hàng loạt "ông lớn" xây dựng vẫn chây ỳ nợ thuế

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5, Công ty CP Lilama Hà Nội, Công ty CP Cơ khí và Xây dựng Viglacera... là những doanh nghiệp đã bị Cục Thuế Hà Nội áp dụng các biện pháp cưỡng chế tài khoản, hóa đơn nhưng vẫn chây ỳ nợ thuế.

Bị cưỡng chế tài khoản, hóa đơn, hàng loạt

Là chủ đầu tư những khu đô thị gắn mác cao cấp nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn chây ỳ nợ tiền sử dụng đất - Ảnh minh hoạ

Cục Thuế Hà Nội vừa công khai danh sách 331 đơn vị nợ thuế, phí và tiền sử dụng đất đợt tháng 7 năm 2018 với số tiền nợ gần 2.500 tỷ đồng. Đáng nói, trong danh sách này có tới 189 doanh nghiệp nợ thuế, phí đã đăng công khai từ các năm 2015, 2016, 2017 nhưng đến nay số tiền nợ thuế vẫn rất lớn.

Cụ thể như Công ty CP Xuất nhập khẩu tạp phẩm còn nợ tới trên 87 tỷ đồng; Công ty CP Kỹ thuật Nền móng và Xây dựng 20 nợ gần 66,7 tỷ đồng; Công ty CP Xây dựng dân dụng Công nghiệp PVV nợ trên 22,6 tỷ đồng; Công ty TNHH Chứng khoán CIMB – Vinashin nợ 17,5 tỷ đồng; Công ty CP Bạch Đằng 10 nợ 17 tỷ đồng...

Đặc biệt có 12 đơn vị nợ thuế phí với số nợ trên 546 tỷ đồng và 16 doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất với trên 1.229 tỷ đồng, cơ quan thuế đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định (như trích tiền từ tài khoản, thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng) nhưng vẫn chưa nộp đủ số tiền còn nợ vào ngân sách Nhà nước.

Trong số này, khá nhiều doanh nghiệp bị “bêu” trong danh sách chây ỳ tiền sử dụng đất là những cái tên quen thuộc như: Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 nợ gần 342,5 tỷ đồng; Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà nợ trên 158 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Quốc tế CT Việt Nam nợ 121,7 tỷ đồng; Công ty TNHH đá quý Thế Giới nợ 113,5 tỷ đồng...

Danh sách chây ỳ nợ thuế cũng gồm nhiều doanh nghiệp quen tên như: Công ty CP Lilama Hà Nội nợ hơn 111 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn Điện tử Công nghiệp Việt Nam nợ trên 80 tỷ đồng; Công ty CP Cơ khí và Xây dựng Viglacera nợ trên 60 tỷ đồng...

Cục Thuế Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị này đã đăng công khai trên website của Cục  690 đơn vị nợ tiền thuế, phí, các khoản thu liên quan đến đất với tổng số tiền nợ đã đăng công khai là gần 1.475 tỷ đồng. Kết quả sau khi đăng công khai đã có 198 doanh nghiệp và dự án nộp hơn 47,5 tỷ đồng.

“Với sự nỗ lực triển khai quyết liệt các biện pháp của cơ quan Thuế và sự phục hồi của nền kinh tế, mong rằng các chủ dự án, doanh nghiệp sớm thu xếp được nguồn tài chính để nộp các khoản tiền thuế nợ vào ngân sách Nhà nước trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn” – Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo.