Bộ Công Thương xử lý nghiêm sai phạm tại Vinachem

Bộ Công Thương cho biết sẽ xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân sai phạm liên quan đến các dự án đầu tư thua lỗ nghìn tỷ của Tập đoàn hoá chất Việt Nam (Vinachem).

Bộ Công Thương xử lý nghiêm sai phạm tại Vinachem

Theo thông báo của Bộ Công Thương, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận chỉ ra một số sai phạm của ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) và các nguyên lãnh đạo của Vinachem gồm các ông: Đỗ Quang Chiêu, Nguyễn Quốc Tuấn, Đỗ Duy Phi là rất nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật. Bộ Công Thương khẳng định: cần phải xử lý nghiêm minh, không bỏ sót vi phạm, có lý có tình đối với các tập thể, cá nhân vi phạm tại tập đoàn này.

Đầu năm 2017, Bộ Công thương đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc việc kiểm điểm các tập thể, cá nhân sai phạm liên quan đến các dự án thua lỗ của Vinachem.

Theo Bộ Công thương, sau kết quả của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về dấu hiệu vi phạm đối với Ban thường vụ Đảng uỷ và một số cá nhân trong Hội đồng thành viên, Vinachem đã và đang tích cực thực hiện việc kiểm điểm các nội dung liên quan theo đúng kết luận và yêu cầu của cơ quan điều tra và các cấp có thẩm quyền.

Trước đó, tại kỳ họp 16 diễn ra từ ngày 25-27/7/2017, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Vinachem và một số cá nhân. Cụ thể, ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch HĐTV Vinachem chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Với trách nhiệm người đứng đầu, ông Dũng đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ; trong quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của Tập đoàn, gây hậu quả rất nghiêm trọng; để Tập đoàn và một số công ty không bảo toàn được vốn Nhà nước giao.

Ông Dũng đã thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện Dự án DAP số 2 Lào Cai và những vi phạm trong việc triển khai dự án đạm Hà Bắc.

Hai nguyên Chủ tịch Vinachem là ông Đỗ Quang Chiêu và ông Nguyễn Quốc Tuấn cũng bị đề nghị thi hành kỷ luật do sai phạm rất nghiêm trọng được xác định trong quá trình điều hành, chỉ đạo các dự án thua lỗ của Vinachem, như Đạm Ninh Bình, dự án Đạm Hà Bắc, dự án DAP số 2 Lào Cai...

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng yêu cầu ông Nguyễn Gia Tường - Tổng giám đốc Vinachem và ông Nguyễn Đình Khang - nguyên Tổng giám đốc tập đoàn "kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc" về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ; buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của tập đoàn...

>> Nhà máy đóng tàu Dung Quất sẽ phải phá sản nếu không ai mua