Bộ Tài chính, Cục Quản lý nhà nói gì về đề xuất đánh thuế sở hữu nhà ở thứ hai?

Khi nghiên cứu sắc thuế này cần xác định rõ mục tiêu là chống đầu cơ hay người sử dụng nhà đất có trách nhiệm hơn trong việc đóng thuế, thì việc đánh thuế không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Bộ Tài chính, Cục Quản lý nhà nói gì về đề xuất đánh thuế sở hữu nhà ở thứ hai?

Ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn

Tại buổi toạ đàm trực tuyến “Hai kịch bản từ đề xuất đánh thuế nhà ở thứ hai” do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức sáng ngày 7/9 tại Hà Nội, đại diện Bộ Tài chính và Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản thuộc Bộ Xây dựng đã thể hiện quan điểm cần thiết phải thực hiện hoạt động này nhưng phải đảm bảo không bị tình trạng thuế chồng thuế cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn cho biết: “Tôi đã có thời gian nghiên cứu về đánh giá tài sản, trong đó có vấn đề đánh thuế tài sản bất động sản. Về lâu dài cần có 1 đạo luật để thực hiện vấn đề này, bởi đây là tài sản hiện hữu trên địa bàn địa phương, ai cũng có thể nhìn thấy được. Tôi cũng lấy làm tiếc trong 12 năm qua chưa có đạo luật nào về đánh thuế tài sản bất động sản”.

Theo ông Phụng, xuất phát từ thực tiễn gần đây có nhiều ý kiến cần phải đánh thuế nhà ở thứ 2, thứ 3 nhưng cần phải có lộ trình: Khi nào đánh, đánh bao nhiêu và liệu có quản lý được không, Bộ Tài chính đã lập ra nhóm chuyên gia để thực hiện vấn đề này.

“Việc Bộ Tài chính có báo cáo chuyên đề nghiên cứu thấu đáo về một vấn đề thực tiễn của xã hội thì đó là việc đúng thẩm quyền, đúng chức năng của Bộ, qua buổi tọa đàm này, chúng tôi sẽ có thêm nhiều ý kiến về của các chuyên gia, doanh nghiệp về vấn đề này” – ông Phụng chia sẻ.


Ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng)

Đồng quan điểm, ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng: Quan điểm cá nhân tôi khi nói về tài sản ở Việt Nam, nhất là BĐS liên quan đến đất và công trình trên đất, việc thi hành sắc thuế và chống đầu cơ là việc đúng và cần thiết bởi:

Thứ nhất, liên quan đến BĐS là nhà đất của hộ gia đình cá nhân, hiện Nhà nước mới đánh thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chứ chưa đánh thuế vào nhà.

Thứ hai, hiện mức thuế là 0,03%, vượt quá giới hạn 3 lần định mức là 0,07%; trên 3 lần hạn mức là 0,15%. Mức thuế này chưa giúp người sử dụng đất sử dụng một cách hiệu quả và chưa chống được đầu cơ.

Thứ ba, hiện nay, tại một số quốc gia, thuế BĐS là một nguồn thu ngân sách và với mức cao hơn VN nhiều lần (Hàn Quốc gấp 3 lần VN).

Thứ tư, hiện đánh thuế nhà đất đang sử dụng đã có nhưng chưa đánh vào BĐS trên đó và mức chưa đủ để đạt các mục tiêu trên. Chính vì vậy, việc nghiên cứu ở đây sẽ giúp các cơ quan nhà nước, đặc biệt là Bộ Tài chính sẽ có thêm thông tin tư liệu nghiên cứu về thuế này.

“Theo tôi, khi nghiên cứu sắc thuế này cần biết mục tiêu là gì: chống đầu cơ hay người sử dụng nhà đất có trách nhiệm hơn trong việc đóng thuế để khi tính thuế với người có 1 nhà và chỉ để sử dụng thì việc đánh thuế không ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Chúng ta đã có thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nên nếu sắc thuế mới này được thực thi thì không được thuế chồng thuế”.

Theo Báo Xây dựng

>> Đánh thuế người có 2 căn nhà: Tài sản nhà giàu vào 'tầm ngắm'