Bốn yếu tố quan trọng thúc đẩy “Kết nối thông minh”

Trí tuệ nhân tạo (AI), băng thông rộng, đám mây và IoT là bốn yếu tố quan trọng thúc đẩy “Kết nối thông minh” (Intelligent Connectivity) và là tiềm năng trở thành chất xúc tác quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.
Anh_chup_Man_hinh_2019-11-20_luc_6-18-11_SA_copy
Bản báo cáo Chỉ số Kết nối Toàn cầu (GCI 2019)

Đó là một trong những thông tin có trong Bản báo cáo Chỉ số Kết nối Toàn cầu (GCI 2019) năm thứ sáu của Huawei. Bản báo cáo cũng cho thấy, các quốc gia có điểm số GCI trên 65 đã đầu tư liên tục vào kết nối không minh có thể hy vọng nó sẽ giúp tăng GDP hơn 1%. Đồng thời, thành công trong kỷ nguyên thông minh phụ thuộc vào khả năng hợp tác trên phạm vi toàn cầu.

Năm 2016, GCI đã xác định điểm uốn cho các thị trường mới nổi. Khi một quốc gia đạt 35 điểm trong chỉ số, nó sẽ vượt qua ngưỡng có tác động tăng trưởng GDP so với đầu tư ICT. Báo cáo GCI 2019 phát hiện ra rằng hiệu ứng kích thích của điểm uốn đang tạo ra một điểm tới hạn mới cho các quốc gia trên đỉnh của đường cong S của GCI.

Đối với các quốc gia có điểm số GCI trên 65, đường cong S bắt đầu dốc trở lại. Những quốc gia này đang chuyển sang một chu kỳ tăng trưởng mới. Các quốc gia có điểm số GCI cao nhất có thể sử dụng kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh hơn tới 2,4 lần so với các quốc gia khác cho mỗi điểm cải thiện GCI.

Quảng cáo

Không chỉ các nền kinh tế phát triển có thể hưởng lợi từ kết nối thông minh, GCI 2019 nhận thấy rằng các quốc gia ở mọi cấp độ phát triển kỹ thuật số có thể tiếp cận “tiềm năng phát triển của AI” như một sự thúc đẩy GDP khi được các ngành công nghiệp và các tổ chức triển khai.

Anh_chup_Man_hinh_2019-11-20_luc_6-18-40_SA_copy
Tiềm năng phát triển của AI có thể kích thích tăng trưởng kinh tế

Ngay cả đối với những nhóm nước dẫn đầu (Frontrunners) như Nhật Bản và Hoa Kỳ có cơ sở hạ tầng ICT hàng đầu, tiềm năng của AI mới chỉ bắt đầu được khai thác. Những nhóm nước đang triển khai ứng dụng (Adopters) và những nhóm nước khởi động (Starters) như Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Philippines và Tây Ban Nha cũng không thể ngừng quay bánh xe. Họ đang triển khai các công nghệ AI nhanh nhất có thể.

GCI 2019 cũng xác định một cách khác mà các quốc gia Starters và Adopters có thể kích thích thành công kinh tế lớn hơn nữa, đó là: hợp tác toàn cầu. Do kết nối thông minh dựa trên hệ sinh thái toàn cầu để phát triển, GCI 2019 xác định năm vai trò của các bên liên quan có thể hợp tác giữa các lĩnh vực để phá vỡ các “silo trong tổ chức” và mang lại kết quả kinh doanh nhanh chóng, đó là: Những người ra quyết định, các nhà khoa học dữ liệu, các đơn vị thu thập dữ liệu, các công ty ICT, và người dùng cuối.

Báo cáo GCI được thiết kế để cung cấp những thông tin có thể hành động để làm thế nào các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan trong nền kinh tế có thể thúc đẩy thành công lớn hơn trong nền kinh tế kỹ thuật số. 79 quốc gia được nghiên cứu đánh giá bởi GCI 2019 chiếm 95% GDP toàn cầu và 84% dân số thế giới.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Được thiết kế và sản xuất bởi thương hiệu nổi tiếng Kingmax, tai nghe không dây Joy Buds 511 mang những đặc thù nổi bật như hỗ trợ mã hóa âm thanh aptX độc quyền của Qualcomm, công nghệ khử tiếng ồn CVC 8.0…

Thứ ba, 02/06/2020