[Cập nhật dịch Corona]: Chứng khoán Trung Quốc mất gần 400 tỷ USD

Trung Quốc đã đồng ý cho phép các chuyên gia y tế Hoa Kỳ nhập cảnh vào nước này trong một nỗ lực của Tổ chức Y tế Thế giới giúp chống lại sự lây lan của chủng virus corona.

Theo thông tin từ Nhà Trắng cho biết, Trung Quốc đã chấp nhận đề nghị để các chuyên gia y tế Hoa Kỳ tới nước này để tham gia vào nhiệm vụ nghiên cứu tìm kiếm phương pháp phòng chống chủng virus corona của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

Trước đó vào sớm ngày thứ Hai, Trung Quốc đã cáo buộc Hoa Kỳ gieo rắc nỗi sợ hãi bằng cách đưa công dân của họ về nước và hạn chế nghiêm ngặt việc đi lại. “Washington đã không ngừng lan truyền thông tin gây hoảng loạn,” phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, lưu ý rằng WHO đã khuyến khích các nước không tham gia đẩy mạnh lệnh cấm du lịch, thương mại. “Một đất nước phát triển với khả năng và cơ sở phòng chống dịch bệnh như Hoa Kỳ lại đi đầu trong việc áp đặt các hạn chế quá đáng, đi ngược lại với khuyến nghị của WHO.”

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã lên tiếng bảo vệ cho các biện pháp mà Hoa Kỳ hiện áp dụng, bao gồm cả việc cấm nhập cảnh đối với các công dân nước ngoài đã tới Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua. “Chúng tôi đã đưa ra một quyết định để phản ứng lại với một mối đe doạ chưa từng có, với hy vọng giảm bớt sự lây lan của chủng virus corona mới,” giám đốc Trung tâm Miễn dịch và Hô hấp quốc gia thuộc CDC - giáo sư Nancy Messonnier chia sẻ, nhấn mạnh vào con số 17.000 trường hợp đã nhiễm virus trong khi hầu hết dân số toàn cầu chưa có khả năng miễn dịch. 

Quảng cáo

Đã có thêm 2.345 ca nhiễm bệnh mới và 64 trường hợp tử vong tại tỉnh Hồ Bắc, đưa tổng số ca tử vong liên quan đến virus corona lên con số 414 người vào cuối ngày thứ Hai (3/2). 

Thị trường chứng khoán Trung quốc đã trượt giảm khoảng 8% vào thứ Hai (3/2), “thổi bay” 393 tỷ USD khỏi sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải trong ngày đầu tiên trở sau lịch nghỉ Tết nguyên đán. 

Với Vũ Hán và một số thành phố lớn khác của Trung Quốc hiện đang trong tình trạng “cách ly”, việc đi lại đang bị hạn chế chặt chẽ và Trung Quốc phải đối mặt với sự cô lập quốc tế ngày càng tăng, cũng như nỗi lo sợ về sự gián đoạn kinh tế ngày càng lớn. Theo nhiều nguồn tin tại liên minh dầu mỏ OPEC cho biết các nhà sản xuất đang cân nhắc việc cắt giảm sản lượng xuống gấn 1/3 để hỗ trợ giá. 

Nguồn: Reuters

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm