Cất cánh tháng 01/2020 sẽ có sự tham gia của diễn giả nhỏ tuổi Bùi Mai Khuê

'Những bước đi đầu tiên' chính là chủ đề truyền cảm hứng của chương trình Cất cánh - số khởi đầu của năm mới 2020. Chương trình được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h10 Chủ nhật, ngày 19/01/2020 trên kênh VTV1.
Nghe_si_Piano_Trang_Trinh_01
Nghệ sĩ piano Trang Trịnh

Xuất hiện trên đường băng của Cất cánh tháng 01/2010 là Nghệ sĩ piano Trang Trịnh - đồng tác giả sách Âm nhạc lớp 1 được bộ Giáo dục & Đào tạo phê duyệt trong danh mục sách giáo khoa đưa vào giảng dạy năm học 2020-2021. Với nghệ sĩ Trang Trịnh, âm nhạc là thứ ngôn ngữ xóa nhòa mọi khoảng cách về giới tính, tuổi tác, địa lý, là thứ quà để con người tận hưởng cuộc sống. Hơn hết, nó còn là thứ thuốc kỳ diệu chữa lành mọi vết thương. Hiểu được điều đó, nghệ sĩ piano Trang Trịnh và cộng sự đã đưa "hành trình âm nhạc" vào giáo dục, giúp các con không chỉ yêu âm nhạc, mà còn nuôi dưỡng sự tử tế và niềm tin vào con người.

Đến với chương trình Cất cánh, nghệ sĩ piano Trang Trịnh sẽ chia sẻ một câu chuyện đặc biệt “Chấn thương, Tảng đá và người bạn âm nhạc”: “Sau khi trở thành sinh viên may mắn được học ở Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh, và bắt đầu gặt hái được những thành công đầu tiên trong các cuộc thi quốc tế, tôi bất ngờ gặp một chấn thương vai. Trong suốt 7 tháng tôi đã không chơi được piano. Và đó là khoảng thời gian khiến tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi nhận ra, sau nhiều hoang mang, rằng hoá ra tình yêu đầu tiên của tôi không phải là âm nhạc. Tình yêu đầu tiên của tôi là với những gì mà âm nhạc phản chiếu lại - những gì đẹp đẽ và lung linh trong cuộc sống. Là tiếng mẹ ru, là vòng tay ấm áp của cha, là niềm vui của một ngày nắng đẹp, là niềm hạnh phúc, và cả những niềm đau. Âm nhạc có khả năng khiến cho tôi dừng lại, rung động, và nâng niu những khoảnh khắc kỳ diệu trong cuộc sống. Sau khi khỏi chấn thương, tôi tốt nghiệp và về Việt Nam với mong muốn được chia sẻ khoảnh khắc kỳ diệu ấy với các bạn nhỏ. Tôi biết rằng âm nhạc có khả năng lưu giữ khả năng này trong quá trình trưởng thành. Tôi khao khát điều đó cho những bạn nhỏ của đất nước mình”

Nghệ sĩ Piano Trang Trịnh cảm thấy vô cùng vinh dự khi được tham gia viết sách giáo khoa Âm nhạc lớp 1 trong bộ sách “Vì sự Bình đẳng và Dân chủ” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Với Trang Trịnh, đây là một thử thách thực sự của một nghệ sĩ còn trẻ tuổi để các bạn nhỏ có thể nhận ra rằng âm nhạc ở quanh ta, sáng tạo là không giới hạn. 

Cất cánh tháng 01/2020 sẽ có sự tham gia của diễn giả nhỏ tuổi nhất của chương trình: Bé Ong – Bùi Mai Khuê (10 tuổi) - giải Xuất sắc nhất Cuộc thi sáng tác truyện cho trẻ em "Đoá hoa đồng thoại" năm 2019.

Bui_Mai_Khue_10_tuoi_-_giai_dac_biet_Cuoc_thi_sang_tac_truyen_ngan_Doa_hoa_dong_thoai_nam_2019___03
Bùi Mai Khuê (10 tuổi) - gỉải đặc biệt Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Đoá hoa đồng thoại năm 2019

Cô bé Ong chia sẻ: “Về tác phẩm Bướm lá, con lấy cảm hứng từ cây xà cừ trên phố Nguyễn Chí Thanh trên đường đi học về. Hôm đó, những chiếc lá rơi nhẹ nhàng như những cánh bướm bay. Thế là câu chuyện "Bướm lá" ra đời. Con viết về những chiếc lá sẽ bay đi đâu, làm việc gì tốt? Và sau những cuộc phiêu lưu, Bướm lá đã giúp một cái cây gầy guộc. Lúc gió ngừng thổi, những chiếc lá rơi xuống gốc cây. Một năm sau, cái cây gầy guộc đã trở thành cái cây to lớn và tươi tốt. Khi biết con đạt giải Xuất sắc nhất cuộc thi Đóa hoa đồng thoại, con rất ngạc nhiên và không nghĩ mình sẽ được giải lớn như thế này.”

Quảng cáo

Viết truyện không phải là sở thích duy nhất của Mai Khuê. Cô bé đáng yêu này cũng thích vẽ tranh, chạy nhảy, sáng tác thơ và nhiều thứ khác nữa. 

Hiện tại, cô bé Mai Khuê đang vẽ tranh minh họa cho tập thơ mới của mẹ - Nhà báo Huỳnh Mai Liên - tác giả truyện tranh “Mẹ yêu ai nhất”, tập thơ "Biển là trẻ con", “Ngày xưa của con”. Mai Khuê cũng mong muốn một ngày nào đó có thể viết và vẽ được một cuốn truyện tranh còn hay hơn những cuốn sách của mẹ.

Diễn giả tiếp theo là ông Trần Tuấn Việt - Giám đốc Truyền thông và Tiếp thị Ngân hàng VPBank với câu chuyện chia sẻ "Khởi động lại cuộc đời với một khởi đầu "khác" ở tuổi 45”.

Ong_Tran_Tuan_Viet_-_Giam_doc_Truyen_thong_va_Tiep_thi_Ngan_hang_VPBank
Ông Trần Tuấn Việt - Giám đốc Truyền thông và Tiếp thị Ngân hàng VPBank

Ông Trần Tuấn Việt chia sẻ: “Tôi từng mở 3 công ty, 1 nhà hàng, 1 khách sạn, 1 truyền thông. Trước kia tôi làm CEO tôi không vui, nhân viên của tôi cũng không vui. Khi mình về đúng bản thiết kế của mình thì mọi thứ đều chạy trơn tru, ổn định. Ngày xưa tôi thường mong muốn và bắt mình phải đi theo một hình mẫu nào đó. Nhưng càng cố vươn cao thì tôi càng rơi xuống đau bởi những bản thiết kế ấy không dành cho mình”.

Từ những trăn trở này, ông Trần Tuấn Việt luôn tự đặt câu hỏi về khái niệm “Hạnh phúc”. Theo ông, quan trọng nhất là mỗi người phải có được bản thiết kế riêng của cuộc đời, phải xem mình được thiết kế ra để làm gì, phù hợp với việc gì. Khi tìm được bản thiết kế đúng, mỗi người sẽ có một khởi đầu khác để tìm thấy hạnh phúc cho riêng mình.

Hãy theo dõi Cất cánh tháng 1/2020 “Những bước đi đầu tiên" để cùng lắng nghe những câu chuyện về sự khởi đầu mới. Đừng sợ hãi với thử thách mới, đừng ngại ngần với những con người mới, những nguồn năng lượng mới; hãy tận hưởng những điều đó bởi nó sẽ chẳng xảy đến nhiều lần trong đời..., đó chính là thông điệp gửi gắm của Cất cánh tháng này.

Khán giả có thể trực tiếp tương tác và trò chuyện cùng các khách mời diễn giả qua trang fanpage chính thức của Đài Truyền hình Việt Nam trong lúc chương trình truyền hình trực tiếp trên sóng của VTV1 vào lúc 20h10 ngày 19/01/2020 trên VTV1.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Bộ sưu tập sẽ được giới thiệu trong một buổi đấu giá trực tuyến kín, cùng với các sản phẩm phiên bản giới hạn khác của Supreme tại Christie’s ở New York.

Thứ tư, 25/11/2020