CEO Minh An Computer Nguyễn Đức Diệm: Đam mê thắp lửa cho nền công nghiệp eSport

Bắt đầu khởi nghiệp và có thu nhập từ những năm còn là học sinh THCS, dù vậy ông Nguyễn Đức Diệm vẫn luôn lựa chọn để thực sự có thể “neo” bản thân trong một công việc vừa phù hợp với đam mê, lại có thể lan toả được lửa nhiệt tình tới các bạn trẻ.
ong_Diem
Ông Nguyễn Đức Diệm - CEO Minh An Computer

Ông Nguyễn Đức Diệm - CEO Minh An Computer là nhà sáng lập, đồng thời là CEO của Minh An Computer, một trong những công ty tư vấn nội thất và lắp đặt thiết bị cho Cyber Game Top 10 của Hà Nội và khu vực phía Bắc hiện nay. Dù khởi nghiệp chính thức chỉ từ năm 2012, nhưng vị CEO trẻ này đã tư vấn, thiết kế và lắp đặt vận hành thành công cho hơn 10.000 phòng game lớn nhỏ tại Hà Nội và khu vực miền Bắc. Trong danh mục hệ thống các phòng game danh tiếng được lựa chọn cho các giải đấu game trẻ hoặc eSport khu vực phía Bắc, chưa bao giờ vắng mặt các phòng game do Minh An triển khai.

Cơ duyên nào đã đưa ông đến với lĩnh vực hoạt động hiện nay, thưa ông?

Vạn sự do Tâm. Bản thân tôi luôn mong muốn tìm ra định hướng phù hợp với đam mê. Và cơ duyên, nói cách khác là nghề đã chọn tôi và giúp tôi có quyết định bước ngoặt. Kèm một chút may mắn, nhạy bén và năng động, chúng tôi đã có thể vượt qua được những khó khăn, thách thức để thành công trong quá trình khởi nghiệp.

Từ nhỏ, như các bạn trẻ đồng trang lứa thế hệ 9x, tôi rất đam mê game. Trong quá trình này, tôi tham dự các đội nhóm đấu game và mong muốn có được phòng game riêng. Khởi điểm bắt đầu hoạch định kế hoạch mở phòng game từ hồi lớp 8. Hạn chế thời gian vì còn đi học, nên tôi chỉ làm một số các công việc đòi hỏi ít thời gian hơn, đồng thời vẫn thu thập thêm kinh nghiệm kinh doanh phòng game. Sau tốt nghiệp, đầu năm 2012, tôi hỗ trợ gia đình quản trị một vài xưởng sản xuất nhỏ. Bước ngoặt là năm 2015, khi tôi quyết định chuyển hẳn sang làm công việc vẫn ấp ủ - mở phòng game riêng.

phong_may_1
eSports được công nhận trên các đấu trường quốc tế và tại Seagame 30 đã trở thành môn thể thao chính thức

Suốt quá trình lăn lộn với quản lý phòng game, tôi rút được khá nhiều kinh nghiệm đồng thời phát triển được mối quan hệ rộng rãi trong cộng đồng game. Hiểu rõ những thách thức và nan giải của cộng đồng quản lý phòng game,  tôi quyết định mở doanh nghiệp chuyên về Cyber game. Phương châm khởi nghiệp là “đáp ứng và đồng hành với các phòng game”. Với phương châm luôn đồng hành này, kèm tâm niệm “làm việc phải có tâm”, Minh An Computer đã vững vàng khởi động rồi phát triển, và với khá nhiều may mắn, tâm huyết của chúng tôi đã kết trái ngọt.

Xây dựng hệ thống phòng Game có rất nhiều yêu cầu phức tạp và khắt khe, tại sao ông lại chọn lĩnh vực này để khởi nghiệp?

Thứ nhất là cơ duyên, nghiệp chọn mình. Vì lí do này, nên khi càng làm càng đam mê hơn. Cũng bởi đam mê nên dù khó khăn cũng cảm thấy độ khó giảm bớt. Một phần khác, tôi còn có sở thích chinh phục và vượt qua thách thức, nên không cảm thấy áp lực.

Ngoài ra, trong thời điểm còn kinh doanh phòng game, khi máy game hoặc hệ thống xảy ra lỗi, tôi gặp rất nhiều khúc mắc vì quá trình chờ bảo hành rất lâu. Hiểu được vấn đề này, nên khi quyết định mở ra doanh nghiệp tư vấn và lắp đặt phòng game, tôi luôn tâm niệm “mang lại giá trị tối ưu nhất” cho khách hàng của mình. Nghĩa là không chỉ giúp khách đầu tư phòng game, mà còn đồng hành sửa chữa, tư vấn luôn các ý tưởng kinh doanh cho khách, chăm sóc tốt nhất cho khách lắp phòng game.

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về các ý tưởng này?

Với các khách đã từng kinh doanh phòng game, có thể sẽ không cần tư vấn lắp đặt phòng máy. Nhưng khách này sẽ cần nâng cấp phòng máy. Giả sử máy đang sử dụng có cấu hình thấp, màn hình phản hồi chậm, cần nâng cấp lên cấu hình cao hơn, Minh An sẽ hỗ trợ việc nâng cấp và điều chuyển dàn game ổn thỏa nhất. Tiêu biểu là đang sử dụng màn hình với tần số quét thấp, không mang lại hình ảnh đủ chuẩn game, Minh An sẽ phối hợp cùng hãng, nâng cấp lên màn hình cao cấp hơn, đạt chuẩn eSports, ví dụ Samsung với màn hình có tần số 144Hz hoặc 240Hz ở mức giá tối ưu nhất.

Quảng cáo
phong_may_1_1
Phòng Game hơn 100 máy đấu tiêu chuẩn tại Hà Nội

Với khách hàng mới đầu tư phòng game, Minh An sẽ tư vấn cấu hình phù hợp nhất cho khách tại khu vực đó. Và sau quá trình thiết lập xong phòng game, Minh An sẽ đồng hành, đưa ra các ý tưởng về kinh doanh cho chủ phòng game tùy thời điểm.

Thách thức lớn nhất của việc thiết kế và triển khai phòng game là gì? Và ông đã xử lý ra sao? 

Thách thức trong nghề này sẽ là kinh nghiệm triển khai theo khu vực. Khách hàng ở các khu vực hẻo lánh hơn, sẽ có thị hiếu khác so với khách hàng ở Hà Nội và các đô thị lớn. Ngoài ra, triển khai ở khu vực xa xôi hẻo lánh cũng sẽ gặp khó khăn hơn về hạ tầng.

Để đáp ứng tốt yêu cầu của khách, Minh An sẽ tính toán và đưa ra giải pháp phù hợp nhất, trung dung giữa mong muốn của khách và các cân nhắc đến vấn đề kinh doanh để có lợi nhuận của khách sau này.

Hiện nay, khác với thời game mới phát triển, thị hiếu của khách hàng phân cấp rõ rệt và sẽ đòi hỏi dịch vụ cao hơn, mặt bằng tốt hơn – cả ở tiêu chí rộng, đẹp và phục vụ tốt. Máy móc bây giờ với khách không giới hạn ở CPU, VGA mà khách sẽ đòi hỏi màn hình game phải có tần số quét tốt, màn hình đẹp, rộng và thậm chí còn muốn cả màn hình cong, để nhập vai tốt hơn, có thành tích tốt hơn trong các game eSport…

phong_may_2
Phòng Game đạt chuẩn đấu eSport do Minh An Computer lắp đặt tại Bắc Ninh

Cạnh yêu cầu của khách, sẽ là cân đối giữa năng lực đầu tư và thị hiếu của tập khách hàng xung quanh khu vực kinh doanh của chủ đầu tư. Minh An cũng sẽ tư vấn chi tiết về vấn đề này và phân hoạch một phòng game cho chủ đầu tư theo hướng tối ưu nhất. Máy game sẽ có cấu hình phù hợp, thiết bị ổn định kèm chế độ bảo hành dài hạn. Giả sử với CPU và VGA thường Minh An chọn intel và Gigabyte. Màn hình sẽ là Samsung, dù giá 3 hệ thiết bị này không phải là rẻ. Tuy nhiên, CPU intel và màn hình Samsung chẳng bao giờ có lỗi. Giả sử có lỗi, với Samsung, lại được bảo hành tận nơi trong 24h nên chủ phòng game không gặp vấn đề mất khách hoặc mất doanh thu.

Ngoài ra, phân hoạch phòng máy cũng quan trọng. Thông thường, với phòng máy từ 100 máy, ở đô thị trung tâm, sát khu vực có sinh viên, máy sẽ phân theo chỉ tiêu 40 máy cấu hình trung, 30 máy VIP,18 máy training,10 máy đấu giải và 2 máy Stream– đạt chuẩn eSports. Các game cài đặt cho hệ Cyber Game hiện thời thường sẽ là Liên minh huyền thoại, PUBG, CGO, FIFA4 và DOTA2.

Ông có thể chia sẻ các yếu tố thành công để khởi nghiệp trong lĩnh vực game cùng giới trẻ?

Khởi nghiệp trong lĩnh vực Game thường gặp nhiều rào cản hơn các lĩnh vực khác, bởi đây là lĩnh vực công nghệ - luôn đòi hỏi đầu tư mới, kèm đó là đầu tư bạc chẵn, thu về bạc lẻ và cuối cùng là khá nhiều kì thị. Dù sao, như đã chia sẻ ở trên, đây là hệ sinh thái rất mới và nhiều cơ hội. Bởi vậy, nếu chia sẻ, tôi chỉ có lời nhắn nhủ ngắn gọn: Hãy năng động, nhạy bén và chăm chỉ.

Năng động để có thể luôn sáng tạo cách tạo ra khách khi nông nhàn và biết giữ khách khi quá đông. Nhạy bén để có thể tìm ra phương thức kích cầu phù hợp. Chăm chỉ và kiên nhẫn để có thể thu về tiền lẻ dù đầu tư là cả một hệ thống vốn khổng lồ.

Xin cảm ơn ông!

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm