Chủ tịch tỉnh Quảng Trị trao quà cứu trợ cho người dân vùng bị lũ, ngập nặng

Trước tình hình mưa lũ phức tạp, sáng 17/10, đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng làm trưởng đoàn đã đi hỗ trợ người dân bị bão lũ cuốn trôi nhà cửa, đồ đạc tại huyện Đakrông, đi cùng có Chủ tịch huyện Đakrông ông Thái Ngọc Châu.

Vài ngày qua, tỉnh Quảng Trị đã chịu 4 đợt lũ lớn khiến đường sá biến thành sông và người dân. Mưa lũ xảy ra đã gây ngập lụt trên diện rộng ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Hiện có 82/124 xã, phường, thị trấn trên địa tỉnh bị ngập lụt. Trong đó, TP Đông Hà có tất cả 9 phường đều có nhà bị ngập lụt. Hầu hết các xã, phường, thị trấn ở thị xã Quảng Trị và 2 huyện Triệu Phong, Hải Lăng đều bị ngập lụt sâu trên diện rộng.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kiểm tra mưa lũ tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kiểm tra mưa lũ tại xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ

 

Đầu giờ chiều 17/10, sự cố trên tuyến đường sắt Bắc-Nam tại Km 638+420 giữa ga Quảng Trị và ga Diên Sanh đã được khắc phục xong. Tuyến đường sắt Bắc - Nam đã được thông suốt trở lại. Vào sáng nay mưa lũ đã làm nền đường ray bị trôi hết đất đá, chỉ còn ray và tà vẹt treo lơ lửng, khiến việc lưu thông trên tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Quảng Trị bị gián đoạn.

Ông Hưng trao tặng những phần quà cứu trợ cho người dân tại xã Hướng Hiệp

Ông Hưng trao tặng những phần quà cứu trợ cho người dân tại xã Hướng Hiệp

Trong khi đó, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vẫn đang tập trung nhân lực, phương tiện để xử lý các điểm sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 9-tuyến đường giao thống huyết mạch nối thành phố Đông Hà với 3 huyện Cam Lộ, Đakrông, Hướng Hóa và Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo. Trên Quốc lộ 9 đã xảy ra nhiều điểm sạt lở đất đá do mưa lũ, trong đó nghiêm trọng nhất là tại Km44 và Km50+400. Lực lượng chức năng đã cấm các phương tiện lưu thông qua các vị trí bị sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 9 để đảm bảo an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng chỉ đạo khắc phục sạt lở trên tuyến Quốc lộ 9, km44+200

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng chỉ đạo khắc phục sạt lở trên tuyến Quốc lộ 9, km44+200

Mưa lũ cũng khiến nhiều tuyến đường liên tỉnh bị sạt lở đất, ngập lụt sâu khiến giao thông bị chia cắt. Hiện các địa phương trong tỉnh Quảng Trị đang tập trung di dời người dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn; đồng thời chi viện nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân ở vùng bị cô lập.Theo ghi nhận, từ tối 16 đến sáng sớm 17/10, nhiều khu dân cư ở thành phố Đông Hà và các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lộ và thị xã Quảng Trị đã bị ngập sâu từ 0,5 đến 1m.

Quảng cáo

Bà Lê Thị Mừng, 60 tuổi, ở thôn Bích Lộc Tiêu, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong cho biết: Nước lũ trên sông Thạch Hãn lên nhanh nên người dân phải thường xuyên túc trực để di dời tài sản và sơ tán để đảm bảo an toàn. Đây đã lần thứ ba chỉ trong 10 ngày qua, người dân phải chạy lũ lớn.

Mưa lũ khiến nhiều nhà dân ngập sâu trong nước:


UBND tỉnh Quảng Trị vừa có công điện về việc tiếp tục triển khai phương án ứng phó với đợt mưa lũ mới; yêu cầu các địa phương, lực lượng chức năng tập trung cứu hộ, sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm và bị cô lập; tổ chức chi viện lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân; tổ chức canh gác, hướng dẫn giao thông tại các bến đò ngang, ngầm qua suối để tránh xảy ra thiệt hại về người. Các tuyến Quốc lộ 15D, 9D, 49C, 9 và đường liên tỉnh bị sạt lở nghiêm trọng. Tổng thiệt hại ban đầu do mưa lũ ở Quảng Trị ước tính khoảng 350 tỷ đồng.

Hoàng Yến

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Chính phủ đã chấp thuận cho Bộ Công thương lùi thời hạn trình Thủ tướng đối với Đề án Quy hoạch Điện VIII đến cuối tháng 12/2020.

Thứ năm, 26/11/2020