Chứng khoán Việt sẽ lên hạng thị trường mới nổi?

Pyn Elite Fund cho rằng, Việt Nam sẽ được nâng hạng lên MSCI Emerging Markets (thị trường mới nổi) trong vòng 3 năm tới nhờ việc cải cách từ luật chứng khoán, luật đầu tư, cải tổ hệ thống giao dịch chứng khoán.

Pyn Elite Fund vừa đưa ra báo cáo triển vọng kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo đó, nền kinh tế Việt Nam có sức khỏe tốt và cơ cấu kinh tế ổn định. Trong triển vọng 10 năm, rất khó để thấy yếu tố nào có thể đảo ngược triển vọng tăng trưởng dài hạn này.

Trước dự báo tăng trưởng của kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục được cải thiện và tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm tới, Pyn Elite Fund đã nâng mục tiêu cho Vn-Index lên 1.800 điểm.

Pyn Elite Fund tin rằng, diễn biến thị trường đến năm 2022 là khó dự đoán bởi các sự kiện toàn cầu có thể ảnh hưởng tới chỉ số nhưng Việt Nam sẽ được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong vòng 3 năm tới nhờ cải cách từ luật chứng khoán, luật đầu tư, cải tổ hệ thống giao dịch chứng khoán, cho phép giao dịch trong ngày cũng như thay đổi giới hạn sở hữu nước ngoài với các công ty niêm yết.

Quảng cáo

Dự trữ ngoại hối Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh lên gần 100 tỷ USD vào năm 2022, điều này làm giảm rủi ro vĩ mô với Việt Nam và làm tăng định giá trên thị trường chứng khoán.

Trong khoảng vài năm trở lại đây, thị trường chứng khoán Việt Nam đã bị chi phối bởi dòng tiền từ Hàn Quốc, dòng vốn này đến nhiều thông qua các quỹ ETFs, vốn tập trung vào các công ty trong rổ VN30. Việc dòng vốn đổ vào các cổ phiếu VN30 đã khiến sự khác biệt về định giá giữa các công ty vốn hóa lớn của thị trường chứng khoán so với các công ty vừa và nhỏ tăng lên đáng kể.

Không chỉ Pyn Elite Fund đánh giá tốt về thị trường chứng khoán Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thái Thuận - Tổng giám đốc CTCP Quản lý Quỹ VinaCapital cũng cho rằng, kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển nhanh với độ tuổi dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa cao, GDP trên đầu người tiếp tục tăng cùng các chỉ số kinh tế khác khá ổn định.

Theo đó, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục phát triển do ba yếu tố chính gồm : công tác cổ phần hóa đang được khởi động lại ở khối doanh nghiệp nhà nước, và ngày càng có nhiều doanh nghiệp tư nhân đạt tiêu chuẩn niêm yết; tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng tăng khi các công ty mở rộng thu hút vốn từ nước ngoài; thị trường chứng khoán Việt Nam được vào danh sách xem xét nâng hạng thị trường từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trong vòng 2-3 năm tới.

Đây sẽ là những yếu tố góp phần làm thị trường đầu tư phát triển và hấp dẫn hơn trong thời gian tới.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) của Shark Hưng đã nộp đủ số thuế do Cục Thuế TP Hà Nội yêu cầu.

Thứ bảy, 23/01/2021