Chuyển biến tích cực từ việc quản lý kinh doanh trái cây

Sau gần 1 năm triển khai Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội”, mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng có thể nhận thấy, việc kinh doanh trái cây đã có chuyển biến tích cực.

Chuyển biến tích cực từ việc quản lý kinh doanh trái cây

Người tiêu dùng mua trái cây tại cửa hàng được gắn biển nhận diện. Ảnh: Thùy Linh

Ý thức của người kinh doanh trái cây được nâng cao và người mua được tiếp cận hơn với sản phẩm an toàn.

Theo Sở Công thương Hà Nội, hiện trên địa bàn 12 quận có 806 cửa hàng kinh doanh trái cây, trong đó có 176 cửa hàng chuyên doanh trái cây, 630 cửa hàng kinh doanh thực phẩm tổng hợp trong đó có trái cây. Trước khi triển khai Đề án, tỷ lệ cửa hàng kinh doanh trái cây đăng ký kinh doanh, thực hiện các điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) còn khá thấp. Sau gần 1 năm triển khai đề án các chỉ tiêu bảo đảm ATTP tăng đáng kể, nhiều chỉ tiêu đạt hơn 90%.

Cụ thể trước đây chỉ có 30% cửa hàng đăng ký cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc cam kết bảo đảm ATTP, nhưng đến tháng 8/2018 tăng lên 99%; từ 50% cửa hàng có thiết bị giám sát chất lượng trái cây, nay tăng lên 86%; 38% cửa hàng có tem truy xuất nguồn gốc trái cây tăng lên 74%... Đặc biệt đến nay 99,5% cửa hàng có hóa đơn chứng minh nguồn gốc trái cây, trong khi trước đây chỉ là 59%.

Đến nay, Thành phố đã cấp biển nhận diện cho 752 cửa hàng đáp ứng các yêu cầu của Đề án bằng 93,3% chỉ tiêu đề ra, đồng thời triển khai thí điểm mỗi quận một tuyến phố không kinh doanh trái cây dưới lòng đường, vỉa hè.

Trước đây, nhiều người tiêu dùng phản ánh, dù mua trái cây tại cửa hàng kinh doanh lớn nhưng vẫn không yên tâm về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Chỉ sau khi các cửa hàng được Thành phố gắn biển nhận diện trái cây an toàn, người tiêu dùng mới thực sự tin tưởng chất lượng trái cây mình mua được bảo đảm.

Đang lựa chọn những trái cây tươi ngon tại cửa hàng hoa quả sạch trên phố Kim Mã, chị Trần Thị Thanh cho biết, trước đây khi mua trái cây nhập khẩu chị thường không yên tâm vì lo hàng bán không đúng như quảng cáo, ăn vào “tiền mất, tật mang”. Nhưng sau khi nghe trên báo đài thông tin những cửa hàng được cơ quan chức năng gắn biển nhận diện bảo đảm ATTP, chị đã bớt lo lắng và yên tâm hơn với lựa chọn của mình.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định, với những địa chỉ được cấp biển nhận diện trái cây an toàn, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, vệ sinh ATTP. Bên cạnh đó, khi được gắn biển doanh nghiệp, cửa hàng có ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, điều đó cho thấy Đề án đang phục vụ tốt nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Hà Nội đặt mục tiêu đến hết năm 2018, toàn bộ người kinh doanh được đào tạo, tập huấn ATTP, 100% cửa hàng bán hoa, quả và người kinh doanh trên địa bàn các quận nội thành phải đăng ký kinh doanh theo quy định; có biển hiệu và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện bảo quản trái cây; sản phẩm bán phải truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ... Để đạt được mục tiêu này, Sở Công thương Hà Nội đang đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về đề án bằng nhiều hình thức.

Cùng với đó, phối hợp với các quận tổ chức tập huấn các cửa hàng kinh doanh trái cây về các điều kiện được cấp biển nhận diện; quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh trái cây; nội dung kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh trái cây.

Sở Công Thương cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thanh, kiểm tra xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh trái cây, trong đó chú trọng xử lý kinh doanh trái cây lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; kiểm soát quá trình lưu thông, vận chuyển trái cây vào địa bàn Thành phố;...