Chuyện gì đang xảy ra tại Kido?

Kể từ đầu tháng 4 tới nay, cổ phiếu KDC của Tập đoàn Kido và các công ty con bất ngờ nổi sóng sau hơn 2 năm tìm đấy đã trở thành tâm điểm của thị trường.

Tính đến phiên giao dịch ngày 21/5, cổ phiếu KDC đã ghi nhận phiên tăng trần thứ 4 liên tiếp lên 28.200 đồng/cp, so với mức 14.100 đồng/cp vào đầu tháng 4 thì KDC đã tăng gấp đôi. Mức giá này được xem như cao nhất của cổ phiếu này kể từ giữa tháng 9/2018. 

Đi cùng với việc tăng giá là thanh khoản đột biến với khối lượng giao dịch bình quân cao nhất trong hai năm trở lại đây. Trước đó, giai đoạn cổ phiếu KDC lao dốc từ 40.000 đồng/cp xuống còn 14.000 đồng/cp, thanh khoản mã này ở mức rất thấp và không được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Đáng chú ý, cổ phiếu KDC tăng mạnh trong bối cảnh ông Trần Lệ Nguyên – Phó Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn đăng ký mua vào 3 triệu cổ phiếu từ 8/5-5/6. Trước giao dịch này, ông Trần Lệ Nguyên đang nắm giữ gần 29 triệu cổ phiếu KDC, tương đương 14,07% vốn điều lệ của Kido.

Hồi giữa tháng 3, cổ đông Vương Kim Vy đã mua vào 2 triệu cổ phiếu KDC nâng số lượng cổ phần sở hữu lên hơn 11 triệu cp, tương đương 5,36% vốn điều lệ của công ty và trở thành cổ đông lớn.

Trong thông báo gần đây nhất, cổ đông Vương Kim Vy đã mua thêm 161.700 cổ phiếu KDC nâng số lượng cổ phần nắm giữ lên 12,375 triệu cổ phiếu, tương đương 6,02% vốn điều lệ.

Không chỉ KDC mà nhiều cổ phiếu của các công ty con, công ty liên kết của Tập đoàn Kido cũng tăng giá mạnh trong một tháng trở lại đây. Có thể kể đến như TAC của Dầu Tường An tăng 39%, VOC của Vocarimex tăng 34%, KDF của Kido Foods cũng tăng 28%...

Quảng cáo

Hỗ trợ “sóng” tăng này có thể đến từ thông tin kết quả kinh doanh của Kido và các công ty con đều ghi nhận tăng trưởng trong quý đầu năm ngược dòng với tình cảnh của đa phần các doanh nghiệp niêm yết khác.

Theo đánh giá của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, Kido đã tập trung vào các sản phẩm cao cấp kể từ cuối 2019 và phát triển kênh phân phối bán hàng. Đồng thời, việc cắt giảm chi phí cũng đã giúp công ty cải thiện lợi nhuận. 

Mảng hàng lạnh tăng mạnh biên lợi nhuận gộp nhờ việc phát triển các sản phẩm cao cấp từ sữa chua. Ngoài ra, Kido cũng đã lên kế hoạch cho việc mở rộng thị trường các khu vực Đông Nam Á và châu Á nhằm giảm cạnh tranh với thị trường trong nước.

Ngoài ra, với cơ cấu cổ đông tương đối cô đặc với nhiều cổ đông lớn, tổ chức trong và ngoài nước nắm giữ là một yếu tố để KDC có thể tăng giá mạnh trong thời gian qua.

Hiện, ông Trần Lệ Nguyên và cổ đông Vương Kim Vy là hai cá nhân sở hữu cổ phần lớn nhất. Ngoài ra, các cổ chức khác cũng đang nắm giữ cổ phần tại công ty này như Công ty TNHH MTV PPK, Công ty TNHH Đầu tư Vinh Linh, Công ty TNHH Đầu tư KIDO.

Cùng với đó, một số quĩ ngoại khác cũng đang là cổ đông lớn tại Kido như nhóm VinaCapital, VI (Vietnam Invesments) FUND III, Liva Holdings Limited.

 

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Theo Sở GDCK Hà Nội (HNX), tháng 5/2020, toàn thị trường giao dịch UPCoM có xấp xỉ 442 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, tăng 13% so với tháng trước, tương ứng giá trị giao dịch 7,5 nghìn tỷ đồng, tăng 50% so với tháng trước.

Thứ ba, 02/06/2020