Con nhiễm bệnh vì mẹ sử dụng sữa bột có chứa hạt Nano

Một nghiên cứu mới đây từ Hiệp hội những người bạn của Trái đất (FoEl) cho thấy các hạt Nano trong sữa bột có thể gây hại đến sức khỏe con người. Theo Hiệp hội những người bạn của Trái đất (FoEl), sữa công thức được bán tại thị trường Mỹ hiện hay có chứa

Con nhiễm bệnh vì mẹ sử dụng sữa bột có chứa hạt Nano

Một nghiên cứu mới đây từ Hiệp hội những người bạn của Trái đất (FoEl) cho thấy các hạt Nano trong sữa bột có thể gây hại đến sức khỏe con người.

Theo Hiệp hội những người bạn của Trái đất (FoEl), sữa công thức được bán tại thị trường Mỹ hiện hay có chứa các hạt Nano, một hợp chất rất nhỏ. Theo các nhà nghiên cứu tại đây, các hạt Nano này có thể gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Cuộc điều tra, phân tích thị trường của (FoEl) cho thấy, 6/6 mẫu sữa bột (bán tại Mỹ) được đưa đến phòng thí nghiệm kiểm tra đều chứa hạt Nano. Đáng chú ý, trên nhãn thành phần sữa không hề có thành phần hạt Nano. Sữa bột chứa hạt Nano gây hại nghiêm trọng đối với sức khỏe Sữa bột chứa hạt Nano gây hại nghiêm trọng đối với sức khỏe Trong khi đó, theo luật của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thì tất cả các thành phần có trong sản phẩm dù là nhỏ nhất cũng phải ghi trên nhãn mác sản phẩm. Sau khi nhận được kết quả về thành phần Nano trong sữa bột trẻ, hiện FDA đang thắt chặt việc quản lý các sản phẩm trước khi chúng được bán trên thị trường. Cục đã ra yêu cầu tất cả các công ty sản xuất, các cơ sở kinh doanh phải tuân thủ đúng theo những quy định về an toàn thực phẩm. Nano là những hạt rất nhỏ, hiện được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp trên thế giới. Đặc biệt trong công nghiệp thực phẩm, các hạt Nano cũng rất được ưu chuộng như: làm phụ gia dinh dưỡng, hương liệu, các chất phụ gia tạo màu, chất chống đóng cúng, hay các thành phần kháng khuẩn,.... Tuy nhiên, theo ý kiến của các nhà khoa học, thuộc tính để làm ra những hạt Nano này có thể gây ngộ độc cao và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Liên minh Châu Âu (EU) đã ban hành các chính sách hạn chế sử dụng công nghệ Nano trong công nghiệp thực phẩm. Các hạt Nano các thể gây ra các bệnh về phổi, ung thư biểu mô, ung thư phổi, gây tổn hại DNA, làm gián đoạn các chức năng của tế bào, có thể gây viêm đường tiêu hóa. Hiện các chuyên gia tại Hiệp hội những người bạn của Trái Đất (FoEl) cho rằng FDA, nên thực thi ngay lệnh thu hồi các sản phẩm sữa bột chứa hạt Nano và ra lệnh cấm sử dụng hạt Nano trong công nghiệp sản xuất thực phẩm tại Mỹ vì nó thực sự nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng.

Minh Thảo