Công bố danh sách 17 "thiên đường thuế"

Theo hãng tin Reuters, ngày 5/12, các bộ trưởng tài chính của Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua danh sách gồm 17 nước và vùng lãnh thổ ngoài EU bị cho là các "thiên đường thuế".

Công bố danh sách 17

Danh sách 17 "thiên đường thuế" là nỗ lực mới nhất của quốc tế nhằm giảm tình trạng trốn thuế. Việc lập dah sách này được khởi xướng từ năm 2016, sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama”. Trong nhiều năm qua, việc các tập đoàn lớn hay những nhân vật giàu có trốn thuế hay tránh nộp thuế bằng các chiến lược “tối ưu hóa về thuế” đang trở thành một trong các thách thức lớn với các nước châu Âu. Nhiều bê bối về trốn thuế đã được phanh phui trong thời gian qua như vụ “Hồ sơ Panama”, vụ “Hồ sơ Luxemburg” (Luxleaks) và hiện tại là vụ “Hồ sơ thiên đường”.

Danh sách "17 thiên đường thuế" gồm vùng lãnh thổ Samoa và Guam, Bahrain, Barbados, Grenada, Hàn Quốc, Macau (Trung Quốc), Quần đảo Marshall, Mông Cổ, Namibia, Palau, Panama, Saint Lucia, Samoa, Trinidad & Tobago, Tunisia và Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Các biện pháp trừng phạt sẽ được công bố trong vài tuần tới. Trước mắt, theo Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire, các nước và vùng lãnh thổ bị nêu tên trong "danh sách đen" có thể sẽ không được nhận tài trợ của EU.
Ngoài ra, EU cũng đã lập một danh sách gồm 47 nước và thực thể bị coi là không đáp ứng các tiêu chuẩn về thuế của EU nhưng cam kết sẽ thay đổi.

Hiện các nước EU vẫn chưa thống nhất về việc có nên áp trừng phạt tài chính đối với các nước nằm trong danh sách hay không. Một số nước, trong đó có Pháp, ủng hộ các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với các "thiên đường thuế" bị liệt vào danh sách. Các biện pháp đó có thể là không cho nước trong danh sách nhận tài trợ của EU và Ngân hàng Thế giới.