Đặc sắc với lễ hội Diều Huế 2019

Lễ hội Diều Huế 2019 đã được khai mạc vào sáng nay (8/6) với nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc góp phần giới thiệu nét văn hóa, nghệ thuật diều truyền thống Huế đến đông đảo người dân, du khách trong v

Lễ hội Diều Huế 2019 diễn ra đến hết ngày 12/6. Ảnh: Vov.vn

Sự kiện được diễn ra tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế do Sở Du lịch Thừa Thiên-Huế tổ chức.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, làm diều và thả diều là một thú chơi có từ xa xưa ở Việt Nam, nhưng để nâng cánh diều lên thành một nghệ thuật, nét văn hóa của vùng miền thì không phải nơi nào cũng làm được như ở xứ Huế.

dieu1

Thương hiệu Diều Huế không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được đông đảo bạn bè quốc tế biết đến. Ảnh: Vov.vn

Quảng cáo

Hiện nay, thương hiệu Diều Huế không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được đông đảo bạn bè quốc tế biết đến qua các cuộc triển lãm, liên hoan hay những lễ hội lớn. Những cánh diều nghệ thuật đã theo chân các nghệ nhân Diều Huế đi đến nhiều nước trên thế giới như Indonesia, Ấn Độ, Pháp, Thái Lan hay các Festival biển Vũng Tàu, Nha Trang... để triển lãm, thi thố tài năng và đem về nhiều giải thưởng danh giá.

Cũng theo ông Dung, lễ hội này sẽ góp phần tích cực giúp nghệ thuật chế tác và thả diều truyền thống ở Huế phát triển lâu bền và không bị mai một trong tương lai, góp phần “giữ lửa” cho nghệ thuật chơi diều vốn rất nổi tiếng trên đất Cố đô.

dieu-2

Bên cạnh lễ hội còn có các hoạt động hấp dẫn khác. Ảnh: Vov.vn

Được biết, lễ hội Diều Huế 2019 bao gồm các sự kiện như triển lãm diều nghệ thuật, làm diều và vẽ trang trí diều, lễ hội áo dài... Đặc biệt, triển lãm diều nghệ thuật diễn ra nhiều hoạt động: sắp xếp, trưng bày diều nghệ thuật, tạo không gian mới lạ, thu hút; triển lãm theo nghệ thuật sắp đặt có nội dung; trình diễn của các nghệ nhân làm diều, hướng dẫn các bước tạo nên một con diều hoàn chỉnh. Các hoạt động diễn ra tại Công viên Tứ tượng và Quảng trường Ngọ Môn, Đại Nội Huế.

Tại lễ hội còn có các hoạt động hấp dẫn khác như trò chơi dân gian; cuộc thi lắp ráp diều cơ bản; cuộc thi vẽ tranh trên diều với chủ đề “Ước mơ tuổi thơ;” biểu diễn thả diều nghệ thuật.

Lễ hội Diều Huế 2019 diễn ra đến hết ngày 12/6. 

Có thể bạn quan tâm

Không còn cảnh tấp nập, tưng bừng của những ngày giáp Tết “chưa Cô Vít”, chợ hoa bây giờ “thèm” cái chen chân và tiếng ý ới ồn ào người mua, người bán.

Thứ ba, 09/02/2021