Đại án Ngân hàng Xây dựng: VKS tiếp tục đề nghị thu hồi 6000 tỷ

Giữ nguyên quan điểm như phiên tòa trước, Đại diện VKSND tiếp tục đề nghị thu hồi hơn 6000 tỷ đồng từ 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV để trả lại cho VNCB vì cho rằng, đó là vật chứng vụ án.

Đại án Ngân hàng Xây dựng: VKS tiếp tục đề nghị thu hồi 6000 tỷ

Hôm nay 27/7,  phiên xử Phạm Công Danh, Trầm Bê và các đồng phạm cố ý làm trái quy định gây thiệt hại hơn 6.000 tỉ đồng tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) bắt đầu trở lại với phần phát biểu quan điểm của VKSND giữ quyền công tố trong vụ án cố ý làm trái quy định của bị cáo Phạm Công Danh, Trầm Bê và 44 bị cáo khác gây thiệt hại hơn 6000 tỷ đồng cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là CBBank).

Tại tòa, đại diện VKSND đã công bố Công văn số 15 ngày 20/6/2018 của VKSND Tối cao. Theo công văn này, các yêu cầu nêu trong quyết định hồ sơ để điều tra bổ sung của HĐXX đối với vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại 4 ngân hàng trên đã được điều tra, làm rõ.

Đồng thời, đại diện VKSND cũng đề nghị thu hồi hơn 6000 tỷ đồng từ 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV để trả lại cho VNCB vì cho rằng, đó là vật chứng vụ án. Đồng thời, kiến nghị xem xét dòng tiền 4500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ của Phạm Công Danh.

Ngoài ra, VKSND giữ nguyên quan điểm truy tố nêu trong cáo trạng này đối với Phạm Công Danh và 45 đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về việc thu hồi 6000 tỷ, đại diện Ngân hàng Sacombank cho rằng, dưới góc độ là một tổ chức tín dụng, các quan hệ tín dụng giữa Sacombank với các công ty đã có trước khi xảy ra vụ án và các quan hệ này cũng đã chấm dứt.

“Các giao dịch này là quan hệ dân sự nhưng nếu hình sự hóa thì ảnh hưởng rất lớn đến ngân hàng. Do vậy, mong HĐXX xem xét lại việc kiến nghị thu hồi số tiền liên quan đến Sacombank”, đại diện Sacombank nói.

Tương tự, hai đại diện TPBank, BIDV cho rằng về phía ngân hàng cũng đã có trao đổi với Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, trên cơ sở đó Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã có công văn số 210. Tại phiên xử hôm nay thì TPBank, BIDV vẫn giữ nguyên những nội dung đã trình bày với HĐXX ở phiên tòa tháng 1/2018.

Ngày hôm qua 26/7, tại tòa, các luật sư tiếp tục truy số tiền 4.500 tỉ dùng để tăng vốn điều lệ hiện nay đang ở đâu?

Theo cơ quan tố tụng, kết quả điều tra cho thấy số tiền 4.500 tỉ đồng chưa được hạch toán theo quy định để tăng vốn điều lệ cho VNCB, không xác định được rõ số tiền này sử dụng vào mục đích gì, tại thời điểm khởi tố vụ án không có số tiền này và đến nay xác định số tiền này không còn trên tài khoản của VNCB cũng như CB (là ngân hàng hiện tại được mua lại VNCB giá 0 đồng).

Kết quả điều tra bổ sung, Viện kiểm sát cho là trong giai đoạn từ ngày 14/2/2014 đến 26/7/2014, VNCB chi trên 76.8100 tỉ đồng; tiền gửi tại các tổ chức tín dụng và thu tổng cộng hơn 69.200 tỉ đồng, như vậy chênh lệch là hơn 7.614 tỉ đồng...

Lý giải, về việc có sự chênh lệch này bị cáo Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) nói tại tòa: “Hồ sơ vụ án đã liệt kê rõ lý do có sự chênh lệch này trong bảy danh mục và đều thể hiện việc chi hơn 7.614 tỉ đồng vì các mục đích hợp pháp của ngân hàng và bắt buộc phải chi trả, không làm thay đổi tổng tài sản của ngân hàng và đến nay CB đều thụ hưởng các lợi ích từ sự chi trả này".

Trước đó, trả lời tại tòa, bị cáo Phan Thành xác nhận nhóm ông Phạm Công Danh đã nộp 4.500 tỉ đồng vào tài khoản VNCB tại sở giao địch (SGD) NHNN để tăng vốn điều lệ là có thật.

Theo các luật sư của ông Danh, sau khi VNCB chuyển toàn bộ số tiền 4.500 tỉ đồng về NHNN để tăng vốn điều lệ thì NHNN đã có văn bản không chấp nhận việc tăng vốn điều lệ của VNCB. Như vậy, khoản tiền này vẫn thuộc sở hữu của ông Danh, VNCB phải có trách nhiệm hoàn trả lại tiền gốc 4.500 tỉ đồng và lãi suất từ thời điểm đó đến nay với tổng số tiền.

Còn đại diện CB cho rằng số tiền 4.500 tỉ đồng đã hòa vào dòng tiền chung nên không có khả năng bóc tách và số tiền này đã được VNCB sử dụng hết. Bên cạnh đó, đại diện CB cho rằng dòng tiền 4.500 tỉ đồng đã được làm rõ tại phiên toà trước nên không trình bày thêm.

Đại diện CB khẳng định vốn điều lệ của ngân hàng là 3.000 tỉ đồng căn cứ theo giấy đăng ký kinh doanh chứ không phải căn cứ vào chứng từ kế toán thể hiện tăng 4.500 tỉ đồng. Về việc ghi nhận 4.500 tỉ đồng là vốn chủ sở hữu hay nợ phải trả mà luật sư nêu ra, đại diện CB cho rằng phụ thuộc vào chứng từ pháp lý.

Bên cạnh đó, các ngân hàng liên quan đến vụ án đều có mặt đầy đủ để tham gia phần xét hỏi. Trả lời tại phiên tòa, đại diện Sacombank, TPBank, BIDV đều giữ nguyên ý kiến và yêu cầu của mình như phiên toà trước. Theo đó, cả 3 ngân hàng đều đề nghị HĐXX xem xét lại kiến nghị thu hồi 3 dòng tiền từ các ngân hàng liên quan trong vụ án.

Phiên tòa bắt đầu trở lại làm việc vào ngày 30/7 với phần phát biểu quan điểm của VKSND.