Đâu là động lực chính của thị trường chứng khoán Việt?

Theo báo cáo của FiinGroup, các tổ chức nghiên cứu cho rằng bỗi cảnh kinh tế vĩ mô và tỷ giá tiếp tục ổn định là động lực chính cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2020.

FiinGroup cho biết, chỉ số Vn-Index trở về định giá 700 điểm vào khoảng giữa năm 2017, trước khi thị trường bật mạnh. Đây là yếu tố là tích cực nhất xét về tiềm năng thị trường năm 2020. Tuy nhiên, điểm mấu chốt vẫn là chất lượng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp trong các quý sắp tới.

Ngoài ra, dòng vốn FII tiếp tục tăng trong năm nay và sự quan tâm sẽ dịch chuyển dần từ kênh trái phiếu sang kênh cổ phiếu. Hơn nữa, dòng tiền cho vay margin từ các CTCK Hàn Quốc, xu hướng dòng tiền ETF và câu chuyện nâng hạng của chứng khoán Việt Nam có thể tạo động lực cho năm nay.

Quảng cáo

Bên cạnh đó, FiinGroup nhấn mạnh thị trường phải có nguồn cung cổ phiếu chất lượng hơn và đặc biệt từ việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và một số IPO của doanh nghiệp tư nhân lớn. Hiện mức độ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên TTCK lên cao, đặc biệt là trên sàn HoSE và do đó thị trường phải cần hàng hóa mới, có chất lượng.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra xu hướng chất lượng lợi nhuận đi xuống. Mặc dù lợi nhuận ròng tăng trưởng 15,4% nhưng EBIT chỉ tăng trưởng ở mức một con số, đạt 6,2% trong Qúy III/2019, điều này là do thu nhập không thường xuyên đến từ nhiều công ty.

Khi không tính nhóm VinGroup, mặc dù lợi nhuận ròng tăng trưởng nhưng tăng trưởng EBIT giảm tới 6,8% và là quý thứ 6 liên tiếp ghi nhận EBIT tăng trưởng chậm lại hoặc sụt giảm.

Theo tính toán từ FiinGroup, EPS nhóm VN30 năm 2019 tăng khoảng 5,4%, mức tăng trưởng chậm hơn đáng kể so với những năm trước.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng công suất mới sẽ thúc đẩy lợi nhuận của Đông Hải Bến Tre, CTCK Bản Việt (VCSC) khuyến nghị mua cổ phiếu DHC với giá mục tiêu 47.700 đồng/cp.

Thứ ba, 25/02/2020