Điều gì đang xảy ra với Facebook?

Cổ phiếu ghi nhận đợt trượt giá lớn nhất trong lịch sử, bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng, 3 triệu khách hàng EU quay lưng cũng như chi phí tăng cao… tất cả đều đang ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu lợi nhuận cũng như hình ảnh của Facebook.

Điều gì đang xảy ra với Facebook?

Hôm qua, 26/7, giá cổ phiếu của Facebook giảm sốc 18% ngay sau khi thông tin Chính phủ Trung Quốc tước giấy phép 1 công ty con của DN này. Đóng lại cánh cửa nhằm quay trở lại thị trường đông dân nhất thế giới của Facebook. Điều này lập tức khiến ông chủ Facebook đã trượt từ vị trí thứ 4 xuống vị trí thứ 6 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, theo thống kê thời gian thực của Forbes.

Nguyên do cổ phiếu của Facebook đã sụt giảm chóng mặt sau khi hãng này công bố kết quả kinh doanh quý II-2018 không đạt kỳ vọng của giới đầu tư, đồng thời dự báo không mấy lạc quan về tốc độ tăng trưởng trong tương lai. 

Không những thế Giám đốc tài chính David Wehner của Facebook còn đưa ra dự báo, tỷ suất lợi nhuận hoạt động của hãng đã sụt giảm từ mức 47% năm 2017 xuống còn 44% trong quý II-2018 và sẽ tiếp tục giảm xuống mức khoảng 30% trong vòng 2 năm tới. 

Thông tin 3 triệu người dùng ở châu Âu từ bỏ Facebook bị phơi lên mặt báo cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến giá cổ phiếu Facebook giảm sốc.

Trước đó, sự cố rò rỉ dữ liệu người dùng Cambridge Analytica. Facebook phải trả khoản tiền 500.000 bảng Anh tiền phạt, tương đương 15,2 tỷ đồng.

Sự cố rò rỉ dữ liệu cũng ảnh hưởng đến nội bộ của Facebook, một số lãnh đạo cấp cao cũng rời bỏ công ty sau khủng hoảng về dữ liệu người dùng, bao gồm một giám đốc quản trị, giám đốc an toàn thông tin và phó chủ tịch về truyền thông, tiếp thị và chính sách công.