DN công nghệ cần “chung tay” hỗ trợ người dùng trước dịch bệnh Corona

Doanh nghiệp công nghệ cần cung cấp bổ sung các tiện ích đơn giản, sáng tạo trên các nền tảng của mình để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin chính thống về phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ người dùng phòng, chống dịch bệnh (hỏi đáp, tư vấn...)
Bo_truong_Nguyen_Manh_Hung
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các doanh nghiệp công nghệ cần cung cấp bổ sung các tiện ích đơn giản, sáng tạo để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin chính thống về phòng, chống dịch bệnh...

Đó là một trong những nội dung được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ trong chỉ thị về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra.

Cụ thể, Bộ trưởng yêu cầu chủ động đấu tranh, đàm phán với Facebook và Google để yêu cầu ngăn chặn, gỡ bỏ các video clips, thông tin sai sự thật về dịch bệnh, các tài khoản giả mạo đưa tin không đúng sự thật.

Bộ trưởng cũng yêu cầu phải bảo đảm an toàn, an ninh mạng, tăng cường công tác giám sát, phát hiện và xử lý các đối tượng tung tin thất thiệt, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Quảng cáo

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu toàn ngành TT&TT bảo đảm thực hiện thông tin, tuyên truyền về bệnh dịch có hiệu quả nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế mức thiệt hại thấp nhất do dịch bệnh gây ra. Trong đó, cần kịp thời ngăn chặn, xử lý có hiệu quả những thông tin sai lệch, lợi dụng tình hình để gây hoang mang trong xã hội và khó khăn trong công tác phòng, chống dịch.

Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet, truyền hình qua Internet, các doanh nghiệp cung cấp nền tảng công nghệ số có đông người sử dụng tại Việt Nam, người đứng đầu ngành TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp bên cạnh việc chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện lan truyền thông tin chính thống từ các cơ quan chức năng tới người dùng của mình thông qua các nền tảng công nghệ, cần cung cấp bổ sung các tiện ích đơn giản, sáng tạo trên các nền tảng của mình để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin chính thống về phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ người dùng phòng, chống dịch bệnh (hỏi đáp, tư vấn, tra cứu, tìm kiếm các thông tin, cơ sở y tế…).

"Các doanh nghiệp công nghệ cần coi đây là thách thức, đồng thời là trách nhiệm của mình đối với xã hội, khẩn trương vào cuộc, đưa ra những giải pháp, ứng dụng công nghệ số sáng tạo vào cuộc sống, góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch"- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Chỉ thị cũng nêu, các doanh nghiệp công nghệ, viễn thông thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền phòng, chống dịch nCoV dựa trên nền tảng công nghệ và phát động chiến dịch đồng bộ gắn hashtag #ICT_anti_nCoV, thống nhất mẫu biểu trưng cho chiến dịch "Cộng đồng công nghệ số Việt Nam phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra".

"Phối hợp triển khai kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bệnh viện, cơ sở y tế đang quản lý, cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm vi rút Corona (nCoV) và những địa bàn có thể xuất hiện ca nghi nhiễm với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của Bộ Y tế. Bảo đảm miễn phí cước gọi đến các đường dây nóng của Bộ Y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra" - chỉ thị nêu rõ.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Hãng xe Nhật Bản mới đây đã phải ra thông báo triệu hồi gần 43.000 chiếc SUV Toyota Highlander tại thị trường Bắc Mỹ do nguy cơ chết máy đột ngột có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Thứ năm, 02/04/2020