Đồng Nai gọi đầu tư vào hạ tầng giao thông hơn 1 tỷ USD

Theo Sở Kế hoạch - đầu tư tỉnh Đồng Nai, trong các dự án hạ tầng đang mời gọi đầu tư có 6 dự án đầu tư hệ thống thoát nước và xử lý nước thải với tổng vốn hơn 806,3 triệu USD. Làm đường giao thông có 6 dự án và tổng vốn đầu tư khoảng 410,6 triệu USD.

Đồng Nai gọi đầu tư vào hạ tầng giao thông hơn 1 tỷ USD

UBND tỉnh Đồng Nai vừa công bố danh sách 12 dự án lớn đang mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước trên lĩnh vực hạ tầng với tổng vốn đầu tư gần 1,22 tỷ USD. Những dự án này khi hoàn thành sẽ giúp tỉnh phát triển về kinh tế và bảo vệ môi trường tốt hơn.

Dự án đầu tiên mà UBND tỉnh đang mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư xây dựng là tuyến hương lộ 10 đoạn từ trung tâm huyện Cẩm Mỹ đi quốc lộ 1. Tuyến đường này có chiều dài khoảng 24,5km, mặt đường rộng 11m, vốn đầu tư khoảng 26 triệu USD.

Dự án thứ 2 là đường từ huyện Trảng Bom tới huyện Xuân Lộc dài khoảng 50km, mặt đường rộng 7m, vốn đầu tư là 50 triệu USD. Tiếp đến là tuyến đường liên cảng huyện Nhơn Trạch dài hơn 15km, rộng 38m và kinh phí đầu tư 235,6 triệu USD.

Tiếp theo là Dự án đường ra cảng Phước An (huyện Nhơn Trạch) dài khoảng 6km, vốn đầu tư ước 43 triệu USD; dự án cầu Thống Nhất và đường nối 2 đầu cầu khoảng 45 triệu USD nhằm thúc đẩy phát triển cù lao Hiệp Hòa (TP. Biên Hòa).

Cuối cùng là tuyến đường nối từ đường Bùi Hữu Nghĩa tới quốc lộ 1K dài 2,4km và vốn đầu tư 11 triệu USD.

Tỉnh Đồng Nai cũng đang mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào các dự án trong danh mục này, gồm cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây - Đà Lạt, đường vành đai 3.

Đồng thời, tỉnh đang tiếp tục làm việc với Trung ương để thống nhất chủ trương triển khai xây dựng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, hệ thống Metro đoạn qua địa bàn Đồng Nai.

Được biết, tỉnh Đồng Nai đang tích cực phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết cho dự án Đường Vành đai 3 được đầu tư nhanh chóng.

Theo đó, tuyến đường vành đai 3 đoạn Nhơn Trạch - TP. HCM dài hơn 30km. Giai đoạn 1 sẽ xây dựng từ ngã tư quận Thủ Đức (TP. HCM) đến đường 25B tại trung tâm huyện Nhơn Trạch với chiều dài khoảng 17km. Dự kiến trong quý II năm nay sẽ khởi công trước đoạn 1A từ đường cao tốc TP. HCM - Long Thành - Dầu Giây đến đường 25B.

Đoạn 1A dài gần 9km, trong đó 2km nằm trên địa phận TP.HCM, còn lại nằm trên địa bàn huyện Nhơn Trạch. Tuyến đường được thiết kế xây dựng mặt đường rộng hơn 20m cho 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Tổng mức đầu tư trên 5.300 tỷ đồng, gồm 190 triệu USD (tương đương 4.180 tỷ đồng) vay từ EDCF và gần 1.150 tỷ đồng vốn đối ứng của Việt Nam, trong đó tiền của tỉnh chi trả cho giải phóng mặt bằng trên 470 tỷ đồng.

Tỉnh Đồng Nai đang mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư các dự án hạ tầng giao thông lớn, kết nối với nhau. Hệ thống giao thông hoàn chỉnh sẽ thúc đẩy kinh tế các khu vực đó phát triển mạnh hơn. Trong 2-3 năm trở lại đây, tỉnh ưu tiên nguồn vốn để đầu tư một số dự án hạ tầng giao thông.

 >>Đồng Nai: Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản nợ tiền sử dụng đất