Dự thảo hàng “Made in Vietnam”: Lo ngại bị “người nhà” chối bỏ

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, việc áp dụng tỷ lệ hàm lượng giá trị gia tăng (VAC) cao hơn 30% không khó nhưng có thể xuất hiện tình huống oái oăm: Cả thế giới công nhận nhưng riêng Việt Nam lại khô

Tại cuộc trao đổi với báo chí chiều 14/8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã có những trả lời nhằm làm rõ hơn về dự thảo Thông tư quy định về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam.

Liên quan đến việc áp dụng tỷ lệ hàm lượng giá trị gia tăng (VAC) tối thiểu là 30% chứ không phải con số cao hơn như 60% của Thụy Sỹ hay 50% của Mỹ hoặc ngay chính trong ASEAN phải đạt 40% với đảm bảo nguyên tắc xuất sứ,ông Khánh cho biết, trong Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) và các hiệp định thương mại tự do (FTA) khác, hàm lượng giá trị gia tăng được gọi "hàm lượng giá trị khu vực" (RVC).

Tên gọi này đã thể hiện tính chất "khu vực" của quy tắc xuất xứ, tức là cho phép cộng gộp xuất xứ của các nước thành viên.

Ví dụ, với RVC 40% trong ASEAN thì 1 sản phẩm có 20% giá trị của Thái Lan, 10% của Philippines, 5% của Lào và 5% của Việt Nam sẽ được coi là đạt tiêu chí xuất xứ ASEAN và được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ Mẫu D.

Thông tư này quy định chặt hơn. Cụ thể, tỷ lệ giá trị gia tăng 30% nêu tại Thông tư là chỉ tính riêng giá trị của Việt Nam. Với quy định như tại dự thảo Thông tư, nhiều sản phẩm có thể đáp ứng xuất xứ ASEAN và được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ Mẫu D nhưng chưa chắc đã đủ điều kiện để được coi là hàng hóa của Việt Nam.

Quảng cáo

Cũng theo ông Khánh, Dự thảo Thông tư này được xây dựng chủ yếu dựa trên các bộ quy tắc xuất xứ hiện đang áp dụng cho hàng xuất khẩu từ Việt Nam, trong đó có Nghị định số 31. Nhiều sản phẩm xuất khẩu của ta chỉ cần đáp ứng hàm lượng giá trị gia tăng 30% là được các nước bạn hàng công nhận là xuất xứ Việt Nam.

“Đặt ra các ngưỡng cao hơn 30% hoặc bổ sung thêm điều kiện không khó, chỉ cần thay 2 chữ số, viết thêm vài câu là xong. Nhưng nếu vậy sẽ xuất hiện tình huống oái oăm là cả thế giới công nhận nhưng riêng Việt Nam lại không công nhận một sản phẩm nào đó là sản phẩm của mình”, ông Khánh chia sẻ

Nhiều người thích viện dẫn Mỹ với Thụy Sỹ mà không biết rằng trong đàm phán với Việt Nam, cả Mỹ, cả Nhật, cả Thụy Sỹ đều tha thiết đề nghị Việt Nam áp dụng quy tắc VAC 30% hay chuyển đổi mã số hàng hóa cho tuyệt đại đa số sản phẩm công nghiệp của họ, không ai đề nghị 50% hay 60% cả, trừ đối với một vài mặt hàng cực kỳ nhạy cảm như may mặc, ô tô.

Tại phụ lục các danh mục hàng hóa kèm theo dự thảo Thông tư, Bộ Công Thương liệt kê các mặt hàng, trong đó hầu hết phải đạt tỷ lệ hàm lượng giá trị gia tăng nội địa 30% (một số ít sản phẩm 40%).

Như vậy, đối với một mặt hàng cụ thể, nếu tiêu chí xác định "hàng hóa của Việt Nam" là VAC 30% thì 30% là ngưỡng thấp nhất mà VAC của hàng hóa đó phải đạt được để được coi là hàng hóa của Việt Nam.

>> Bộ Công Thương ban hành dự thảo thông tư Made in Vietnam

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết chia sẻ những hình ảnh "nóng" nhất về lễ đón hai chiếc máy bay thân rộng 787-9 Dreamliner gia nhập đội bay Bamboo Airways, lần lượt mang tên "Sam Son Beach" và "Quy Nhon City".

Thứ ba, 21/01/2020