Facebook rớt giá thảm nhất lịch sử chứng khoán Mỹ

Hôm qua (25.7), theo giờ Mỹ, cổ phiếu Facebook có lúc giảm 24% trong phiên giao dịch ngoài giờ. Vốn hóa hãng khi đó mất 151 tỉ USD, thổi bay 16,8 tỉ USD khỏi tài sản của nhà sáng lập Mark Zuckerberg.

Facebook rớt giá thảm nhất lịch sử chứng khoán Mỹ

Như vậy, doanh nghiệp này đã mất 151 tỉ USD giá trị thị trường doanh nghiệp chỉ trong một ngày. Trước đó, Facebook đã phá nhiều cột mốc tốt đẹp trên hành trình tiên phong mảng mạng xã hội của mình và giờ đây, sự kiện này đánh dấu một thành tích "không hề đáng tự hào" trong sự nghiệp của mình.

Hiện Zuckerberg chỉ còn chưa đầy 70 tỉ USD sau khi toàn bộ số tiền 13,7 tỉ USD mà tỷ phú này kiếm được từ đầu năm đến nay bị quét sạch.

Lý do của việc cổ phiếu giảm giá là doanh số và tăng trưởng người dùng khiến nhà đầu tư thất vọng. Hạ 24% trong một ngày là mức giảm giá cổ phiếu mạnh nhất từ trước đến nay đối với một doanh nghiệp đại chúng Mỹ. Dưới đây là danh sách các doanh nghiệp đại chúng Mỹ có mức giảm trong ngày mạnh nhất lịch sử.

Kết phiên giao dịch ngoài giờ hôm qua, cổ phiếu của Facebook giảm 20% xuống còn 173,5 USD, mất 126 tỉ USD giá trị thị trường.

Bốn cái tên đầu tiên trong bảng xếp hạng mà không ai muốn tham gia là các hãng công nghệ lớn: Facebook đứng đầu với 151 tỉ USD, Intel hạng nhì khi mất 91 tỉ USD, Microsoft đứng thứ ba với 77,2 tỉ USD, Apple đứng thứ tư với 59,6 tỉ USD thổi bay trong một ngày. Liền sau bốn hãng này là công ty năng lượng Exxon Mobil, hãng General Electric, hãng công nghệ Alphabet và Amazon.