FED giữ nguyên lãi suất bất chấp chỉ trích từ TT Trump

FED vừa quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt, nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi diễn biến giá cả, bất chấp những biến động gần đây trên thị trường tài chính và sự chỉ trích của Tổng thống Donald Trump.

FED giữ nguyên lãi suất bất chấp chỉ trích từ TT Trump

Các nhà hoạch định chính sách tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vừa quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt, nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi diễn biến giá cả cùng những tác động từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tại cuộc họp kết thúc ngày 8/11, các nhà hoạch định chính sách nhất trí duy trì biên độ lãi suất trong khoảng từ 2 tới 2,25%.

Trong một tuyên bố được ban hành ngay sau cuộc họp kể trên, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết, các khoản đầu tư cố định của doanh nghiệp đã được kiểm duyệt chặt chẽ hơn. Tuy nhiên, hoạt động kinh tế vừa ghi nhận sự tăng trưởng với tốc độ mạnh cùng tỷ lệ thất nghiệp giảm dần.

Nhiều nhà đầu tư trên thị trường đưa ra suy đoán rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tháng tới nhằm ngăn chặn không để tình trạng nền kinh tế phát triển quá nóng

Dù FED nâng lãi suất chậm rãi, chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ này có vẻ đang gây tác động bất lợi lên một số bộ phận của nền kinh tế Mỹ. Trong tháng 10, thị trường chứng khoán Mỹ có tháng giảm mạnh nhất kể từ năm 2011 một phần vì mối lo rằng việc FED nâng lãi suất sẽ khiến kinh tế giảm tốc.

Trên thị trường địa ốc, doanh số bán nhà đã qua sử dụng ở Mỹ trong tháng 9 giảm 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng với đó, chi phí vay thế chấp nhà kỳ hạn 30 năm lãi suất cố định đã tăng lên mức cao nhất 8 năm vào tuần trước.

Việc tìm ra một hướng đi đúng đắn đối với FED càng khó hơn trong môi trường chính trị hiện nay. Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích việc FED nâng lãi suất, đổ lỗi cho FED khiến chứng khoán Mỹ giảm điểm.

Tuy nhiên, kinh tế Mỹ nói chung vẫn đang phát đi nhiều con số thống kê khả quan. Trong 4 quý qua, kinh tế Mỹ đều tăng trưởng với tốc độ ít nhất 3%, và vào tháng 9, lạm phát Mỹ đã lần đầu tiên đạt ngưỡng mục tiêu 2% kể từ khi FED đặt ra mục tiêu này vào năm 2012.

Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ hiện ở mức 3,7%, thấp nhất 48 năm. Trong khi đó, tiền lương tăng và nhu cầu tuyển lao động cao đã và đang lôi kéo thêm nhiều người trở lại lực lượng lao động.

Trong lần họp tháng 9, FED dự kiến sẽ có 3 lần nâng lãi suất trong năm 2019. Dự báo về số lần nâng lãi suất trong năm tới sẽ được FED cập nhật trong cuộc họp vào tháng 12.