Giá dầu rớt xuống mức thấp nhất 8 tháng

Giá dầu giảm xuống mức thấp kéo theo giá hầu hết các mặt hàng đều giảm, nguyên nhân chủ yếu bởi Mỹ tạm miễn cho 8 nước mua dầu lớn của Iran khỏi lệnh cấm vận xuất khẩu.

Giá dầu rớt xuống mức thấp nhất 8 tháng

Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu giao kỳ hạn giảm mạnh. Giá dầu trên thị trường Mỹ đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng 8 tháng sau khi báo cáo từ chính phủ Mỹ cho thấy nguồn cung dầu thô nội địa Mỹ tăng 7 tuần liên tiếp, dự trữ xăng bất ngờ tăng.

Cụ thể, dầu thô Brent kỳ hạn giao sau chốt phiên đêm qua giảm 1,04 USD xuống còn 72,13 USD/thùng, tức giảm 1,42%. Trong ngày giá đã chạm mức thấp nhất kể từ 16/8/2018 là 71,18 USD/thùng.

Dầu thô WTI giảm 89 cent, tương đương 1,41%, xuống còn 62,21 USD/thùng. Trong ngày, giá chạm mức thấp nhất kể từ 16/3/2018 là 61,31 USD/thùng.

Những phiên gần đây, giá dầu không ngừng giảm. Giá dầu như vậy giảm trước thềm cuộc họp vào cuối tuần này giữa các thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số nước đồng minh, nhiều khả năng, quyết định giảm nguồn cung dầu sẽ được đưa ra.

Iran cho biết vẫn có thể bán được nhiều dầu như họ cần và kêu gọi các nước Châu Âu phản đối việc trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Ngày 4/11/2018 Mỹ đã khôi phục lại lệnh cấm xuất khẩu dầu của Iran, mục tiêu là cấm hoàn toàn, nhưng hiện nay miễn cấm tạm thời trong vòng 180 ngày cho tám nước/vùng lãnh thổ nhập khẩu lớn: Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Hy Lạp, Đài Loan (Trung Quốc) và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm 8 nước/vùng lãnh thổ này chiếm tới 3/4 lượng dầu xuất khẩu trên biển của Iran.

Xuất khẩu dầu của Iran đã giảm 40%- 60% kể từ khi Trump thông báo tái cấm vận vào tháng 5/2018. Tuy nhiên, việc miễn cấm tạm thời có thể cho phép xuất khẩu tăng trở lại sau tháng 11.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ là nước nhập khẩu dầu mỏ hàng đầu của Iran, sẽ không tuân thủ các biện pháp trừng phạt do lệnh này làm "mất cân đối thế giới".

Morgan Stanley hôm qua đã hạ mức dự báo giá dầu Brent xuống còn 77,5 USD/thùng vào giữa năm 2019.