Giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục đi lên

Sáng nay 18/1, giá vàng thế giới và trong nước đều tăng với tin tốt từ thị trường Mỹ đêm qua Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc.

Giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục đi lên

Trong phiên giao dịch hôm nay 18/1, giá vàng SJC trên thị trường Hà Nội thời điểm 8 giờ 43 phút được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở ngưỡng 36,58 - 36,78 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này tăng 40 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Còn tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI, thời điểm 8 giờ 40 phút, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 36,65 - 36,75 triệu đồng/lượng, tăng 40 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và tăng 20 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên trước đó.

Cùng xu hướng này, Tập đoàn Phú Quý cũng niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,64 - 36,74 triệu đồng/lượng, cũng tăng 40 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với phiên trước đó.

Nhận định của chuyên gia, những thông tin Mỹ có thể sẽ dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc, mặc dù chưa chính thức nhưng là thông tin tốt cho thị trường chứng khoán, ngược lại khiến vàng trên thị trường quốc tế bị mất giá, bởi khi kinh tế có điều kiện thuận lợi để tăng trưởng thì vàng mất đi vai trò trú ẩn.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng cho rằng, vàng mới chỉ là tạm thời lắng xuống, cũng là thời điểm nhà đầu tư chốt lời. Thị trường vẫn đang còn nhiều yếu tố hỗ trợ vàng. Trong đó, Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần kéo dài đang gây bất ổn đến việc làm và đời sống của nhiều người. Thoả thuận Brexit vẫn chưa được thông qua cũng có thể là “ngòi nổ” cho bất ổn tại quốc gia này khi mà Anh rơi EU không có thoả thuận nào.

Chuyên gia phân tích Helen Lau, thuộc trung tâm Argonaut Securities, cho biết đồng USD mạnh là lực cản đối với sự bứt phá của giá vàng. Giá kim loại quý này đã tăng tuần thứ năm liên tiếp, song vẫn chưa thể vượt qua ngưỡng 1.300 USD/ounce.

Thời điểm 8 giờ 44 phút sáng nay, giá vàng trên thị trường châu Á giao dịch ở mức 1.291,2 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank (chưa tính thuế và các khoản phí), giá vàng trong nước hiện đắt hơn giá vàng thế giới khoảng 620 nghìn đồng/lượng.