Hà Nội sẽ cấm hút thuốc lá hoàn toàn ở 30 điểm du lịch nổi tiếng

Những điểm du lịch như Đền Ngọc Sơn, Nhà hát lớn, Nhà thờ lớn, Ngôi nhà di sản (phố Mã Mây), Trung tâm giao lưu phố cổ… sẽ là những nơi sẽ bị cấm hút thuốc lá, phạt tại chỗ trong thời gian tới.

Sáng 1/10, tại Hà Nội diễn ra hội nghị “Triển khai mô hình du lịch không khói thuốc trên địa bàn quận Hoàn Kiếm”, ThS Phạm Thị Thanh Nhàn - Trưởng phòng y tế quận Hoàn Kiếm cho biết, trong tháng 10/2019, sau khi Ban quản lý và Ban Giám đốc 16 điểm văn hóa và 14 đình, đền, chùa thuộc quận Hoàn Kiếm thực hiện ký cam kết "Điểm du lịch không khói thuốc", các điểm này sẽ chính thức trở thành điểm du lịch không khói thuốc.

Hà Nội vốn là một điểm đến thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt quận Hoàn Kiếm lại nằm ở trung tâm Thủ đô và đón tiếp rất nhiều lượt khách quốc tế đến tham quan. Nơi đây tập trung rất nhiều nhà hàng, khách sạn 3 sao đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch quốc tế. Để tạo ra môi trường du lịch không khói thuốc và giúp cho các du khách được tận hưởng bầu không khí trong lành, thoáng đãng, UBND quận đã triển khai Luật phòng chống tác hại thuốc lá trong nhiều năm nay tại các địa điểm như nhà hàng, khách sạn, trường học...

Trong số 190 điểm văn hóa, di tích nổi tiếng thuộc quận Hoàn Kiếm sẽ có 30 địa danh thí điểm mô hình không khói thuốc chính là: Đền Ngọc Sơn, Đền Bà Kiệu, Chùa Quán Sứ, Chùa Bà Đá; Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng, Thư viện Quốc gia, Nhà hát lớn, Nhà thờ lớn, Nhà thờ Hàm Long, Nhà lưu niệm (48 Hàng Ngang), Nhà tù Hoả Lò, Nhà hát múa rối nước Thăng Long, Rạp Công nhân, Ngôi nhà di sản (phố Mã Mây), Trung tâm giao lưu phố cổ…

Quảng cáo

Bà Nhàn cho biết dự kiến trong tháng 10 này, các điểm văn hoá, du lịch, di tích này sẽ gắn biển "không hút thuốc lá" "cấm hút thuốc lá", đồng thời sẽ có người nhắc nhở và xử phạt tại chỗ nếu người dân và khách du lịch cố tình vi phạm để răn đe cũng như hình thành thói quen cho người dân.

Khói thuốc lá cũng chính là một phần gây nên thực trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay, cần chung tay để góp phần mang không khí trong lành đến cho người dân cũng như các du khách khi tới tham quan Việt Nam.

Bà Phạm Thị Thanh Nhàn cho biết 8 tháng năm 2019, các đoàn kiểm tra liên ngành của quận Hoàn Kiếm đã phạt tiền 32 triệu đồng đối với các hành vi hút thuốc lá tại điểm cấm hút thuốc lá. Trước đó năm 2018, số tiền phạt đối với hành vi này là 88 triệu đồng và năm 2017 là 160 triệu đồng. Việc xử phạt hành vi hút thuốc lá diễn ra hầu hết ở trong khuôn viên nhà hàng - nơi bị cấm hút thuốc lá. Theo quy định, việc hút thuốc lá tại những nơi cấm sẽ bị phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng; nhà hàng không có chữ hoặc biểu tượng cấm hút thuốc lá bị phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

 

tin tức liên quan

Dubai, Hawaii, Maldives đã trở thành 3 thiên đường du lịch của thế giới, nhưng sức hấp dẫn của những thiên đường này lại không chỉ bởi thiên nhiên tươi đẹp.

Thứ sáu, 18/10/2019