Hàn Quốc: Cuộc tranh chấp với Nhật Bản có thể sẽ ‘kéo dài’

TT Hàn Quốc Moon Jae In cho biết việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu thiết bị công nghệ cho các công ty Hàn Quốc có thể sẽ còn kéo dài.

Vào thứ tư (10/7), TT Hàn Quốc Moon Jae In đã chính thức lên tiếng về tranh chấp giữa Nhật Bản – Hàn Quốc gần đây, cho biết việc xuất khẩu bị hạn chế có thể sẽ còn bị kéo dài và Seoul nỗ lực giúp các công ty giảm sự phụ thuộc vào những nhà cung ứng Nhật Bản.

Nhật Bản tuyên bố vào tuần trước về việc thắt chặt xuất khẩu vật liệu công nghệ được sử dụng cho màn hình điện thoại và chip điện tử sang Hàn Quốc – như một phản ứng đối việc phán quyết của Toà án Tối cao Hàn Quốc trong việc yêu cầu các công ty Nhật Bản phải trả bồi thường cho những gia đình bị cưỡng ép lao động trong Thế chiến thứ hai.

Quảng cáo

TT Moon Jae In đồng thời chia sẻ về cuộc họp với các giám đốc điều hành từ những tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc và nói thêm: “Chúng tôi không thể loại trừ khả năng tình hình hiện tại sẽ tiếp tục kéo dài, dù cho những nỗ lực ngoại giao từ phía Hàn Quốc nhằm giải quyết vấn đề này”.

Hành động này được ví như “tấn công” vào lĩnh vực điện tử - ngành công nghiệp “xương sống” của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á – và có khả năng làm gián đoạn nguồn cung cho chip thẻ nhớ trên toàn cầu do Samsung Electronics và SK Hyunix sản xuất.

“Đây là một tình huống rất đáng tiếc, nhưng chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuẩn bị cho tất cả các khả năng có thể xảy ra,” ông Moon Jae In cho biết thêm hiện chính phủ Hàn Quốc đang đẩy mạnh chi tiêu để giúp các công ty nội bộ cung ứng vật liệu, thành phần, thiết bị trong nước.

Theo CNBC

Có thể bạn quan tâm