Hàn Quốc: Hai du khách bị kiện vì nhiễm Covid-19 nhưng vẫn đi du lịch

Chính quyền đảo Jeju (Hàn Quốc) đệ đơn kiện 2 du khách nữ vì “cố tình” đến thăm hòn đảo mặc dù có triệu chứng nhiễm Covid-19.

Chính quyền đảo Jeju (Hàn Quốc) hiện đang tiến hành đệ đơn kiện đối với 2 nữ du khách đến thăm hòn đảo vào thời gian gần đây vì những hành vi gây ảnh hưởng tới cộng đồng trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. 

Theo thông cáo báo chí được văn phòng tỉnh Jeju phát hành, hai nữ du khách được xác định là một bà mẹ, 52 tuổi và cô con gái, 19 tuổi - người vừa trở về quê hương sau khi đi du học tại Boston (Mỹ). Họ đã từ Seoul đến Jeju du lịch vào ngày 20/3 bất chấp thực tế rằng cô con gái đã được yêu cầu nên tự cách ly khi trở về nước ngày 15/3. 

Cô con gái ban đầu xuất hiện những triệu chứng của bệnh Covid-19 vào ngày 21/3, nhưng cô và mẹ vẫn tiếp tục ở lại đảo thêm 4 ngày nữa, tiếp xúc với khoảng 47 người tại 20 địa điểm địa phương. 

Hiện tại, cả hai đều có kết quả dương tính với Covid-19 sau khi trở về xét nghiệm tại quận Gangnam, Seoul, theo văn phòng y tế quận cho biết. 

Quảng cáo

Tỉnh Jeju đã đệ đơn kiện dân sự đối với hai nữ du khách này tại Toà án Quận Jeju, yêu cầu bồi thường thiệt hại 132 triệu won (tương đương 107 nghìn USD) cho địa phương. 

Bên cạnh chính quyền Jeju, các nguyên đơn khác còn bao gồm hai cư dân hiện đang phải cách ly, 2 doanh nghiệp địa phương buộc phải đóng cửa kể từ khi tiếp xúc với 2 du khách trên. 

“Tôi hy vọng biện pháp này sẽ gửi một lời cảnh cáo mạnh mẽ tới những cá nhân có hành vi mang tính chất đe doạ, gây ảnh hưởng tới toàn bộ cộng đồng và những nhân viên y tế đang phải vất vả phòng chống dịch bệnh Covid-19,” Thống đốc Tỉnh Jeju Won Hee-Ryong nói trong một tuyên bố. 

Trong đơn khiếu nại, tỉnh Jeju cho biết người con gái “đã không duy trì nghĩa vụ của mình với tư cách là một thành viên của cộng đồng”. Họ cũng nhấn mạnh rằng người mẹ đã “tiếp tay cho những hành động bất hợp pháp của con mình, bao gồm việc cung cấp tiền đi lại, tiếp tục tiếp xúc với nhiều người mặc dù có nghi ngờ nhiễm bệnh …”, đó cũng là lí do vì sao cả 2 người đều có tội. 

Tính đến ngày 5/4, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã báo cáo 94 trường hợp mới ở Hàn Quốc, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 10.156. Đã có 177 người tử vong kể từ khi dịch bùng phát và 6.325 người hồi phục. 

Nguồn: CNN

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Gần đây, có tin đồn Bộ Công Thương có thể mua lại số cổ phần Sabeco từ ThaiBev. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công Thương đã bác bỏ điều này.

Thứ năm, 04/06/2020