Hoà Bình phải công khai kết quả kiểm tra các dự án sai phạm về đất rừng

Trước phản ánh của Đài truyền hình Việt Nam về tình trạng nhiều dự án sử dụng đất sai mục đích ở tỉnh Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình phải công khai kết quả xác minh về các dự án liên quan.

Hoà Bình phải công khai kết quả kiểm tra các dự án sai phạm về đất rừng

Trong Bản tin Tài chính Kinh doanh sáng ngày 14/8/2018, ghi nhận của phóng viên VTV cho thấy, tại dự án Bến xe Bình An (Hòa Bình) chỉ một phần đất được sử dụng làm bến xe, còn phía bên trong lại được biến hoá thành các ngôi biệt thự được mua đi bán lại.

Dự án khu biệt thự nhà vườn Hồ Dụ tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình có quy mô rộng gần 50.000ha nhưng toàn bộ diện tích đất được xây dựng trên quỹ đất rừng. Theo người dân địa phương, dự án dù chưa làm xong hạ tầng nhưng đã được giao bán gần hết.

Một dự án khác có tên là Dự án khu dân cư số 7 Thịnh Lang, vốn là đất nông nghiệp của dân nhưng sau đó chủ đầu tư đã lấy đất với mức giá đền bù chỉ vài trăm nghìn/m2, sau đó biến thành dự án bán với giá 15 triệu đồng/m2 đất mặt đường.

Ngay ngày 20/8/2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh trên về các dự án bất động sản sử dụng đất sai mục đích trên địa bàn tỉnh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/10/2018.

UBND tỉnh Hòa Bình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh về các dự án liên quan đến đất rừng ở tỉnh Hòa Bình; công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng và Đài Truyền hình Việt Nam để cùng giám sát việc thực hiện pháp luật về đất đai tại địa phương.