HoREA kiến nghị “cứu” sai phạm tại Thảo Điền Sapphire - vì sao?

Vì sao HoREA biết rõ sai phạm của chủ đầu tư tại dự án khu dân cư thấp tầng Thảo Điền Sapphire mà nhưng vẫn làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng nhằm “cứu” phần vi phạm.

HoREA kiến nghị “cứu” sai phạm tại Thảo Điền Sapphire - vì sao?

Dư luận nghi ngờ về lý do phía sau hành động của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) và đặt câu hỏi vì sao HoREA biết rõ sai phạm của chủ đầu tư tại dự án khu dân cư thấp tầng Thảo Điền Sapphire mà nhưng vẫn làm đơn khiến nghị gửi các cơ quan chức năng nhằm “cứu” phần vi phạm.

TP.HCM kiên quyết xử lý

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8/2017 diễn ra sáng 5/9, ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu ông Trần Trọng Tuấn Giám đốc Sở Xây dựng báo cáo về tình hình thực hiện tháo dỡ phần sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire tọa lạc tại địa chỉ số 151 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, đến đâu. Ngoài ra người đứng đầu UBND TP.HCM còn yêu cầu ông Tuấn việc xử lý kiến nghị của chủ đầu tư và Hiệp hội Bất động sản.

"Tôi nghe nói Hiệp hội Bất động sản có kiến nghị xin cho dự án Thảo Điền Sapphire tồn tại, hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính. Nếu có kiến nghị này này thì tôi không chấp nhận. Luật là luật, không du di cho sai phạm. Anh Tuấn phải chỉ đạo anh em làm nghiêm vụ này, tháo dỡ đến đâu rồi báo cáo tôi nghe”, ông  Phong hỏi.

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết sau khi nhận được quyết định xử phạt hành chính của UBND TP.HCM, Công ty Cổ phần TDS (chủ đầu tư) đã có văn bản xin tự nguyện tháo dỡ phần diện tích xây dựng sai phép.

Nhận được văn bản của chủ đầu tư xin tự nguyện tháo dỡ khoảng 1 tuần thì Sở Xây dựng tiếp tục nhận văn bản của chủ đầu tư gửi Văn phòng Chính phủ và UBND TP.HCM xin xem xét cho công trình được tồn tại.

Sở Xây dựng đã rà soát và trả lời chính thức là không có cơ sở cho tồn tại. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng có văn bản đề xuất cho tồn tại nhưng sở đã trả lời là công trình không đủ điều kiện.

Dự án Thảo Điền Sapphire bị UBND TP.HCM ra quyết định cưỡng chế phần vi phạm nhưng HoREA có kiến nghị “cứu”. Một góc dự án Thảo Điền Sapphire bị kết luận vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa
Dự án Thảo Điền Sapphire bị UBND TP.HCM ra quyết định cưỡng chế phần vi phạm nhưng HoREA có kiến nghị “cứu”. Một góc dự án bị kết luận vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa

 

Theo ông Trần Trọng Tuấn, đến thời điểm này dự án Thảo Điền Sapphire đã tháo dỡ 30% diện tích sai phạm và chủ đầu tư đang xin hoãn đến ngày 20/9 để tiếp tục tháo dỡ.

“Sở Xây dựng và UBND quận 2 đang giám sát chặt chẽ, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố. Nếu chủ đầu tư không thực hiện thì sẽ kiên quyết cưỡng chế, tháo dỡ phần diện tích sai phạm”, ông Tuấn nói.

HoREA đi ngược với chủ trương của TP.HCM?

Mặc dù chủ trương của lãnh đạo TP.HCM là xử lý triệt để những sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire để thành “án điểm”, thế nhưng khá bất ngờ khi Hiệp hội Bất động sản TP.HCM lại đi ngược chủ trương, kiến nghị để dự án này tồn tại và hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính.

Theo tìm hiểu của Thương Gia, vào ngày 18/8/2017, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM có công văn số 88/CV- HoREA do ông Lê Hoàng Châu chủ tịch ký, gửi đến UBND TP.HCM và các cơ quan chức năng liên quan với mục đích kiến nghị “cứu” sai phạm tại Thảo Điền Sapphire.

Trong công văn của HoREA có ghi là đơn vị này nắm được thông tin UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt, cưỡng chế đối với phần sai phạm tại dự án Thảo Điền Sapphire nhưng HoREA vẫn viện dẫn hàng loạt lý do nhằm giúp chủ đầu tư.

Đơn cử như ở đoạn cuối công văn có đoạn: “Hiệp hội kính đề nghị UBND TP quan tâm xem xét lại đơn xin cứu xét của Công ty TDS theo hướng để cho phép các công trình xây dựng sai phép này được tồn tại để tăng thêm tiện ích cho khu dân cư...”.

Cũng cần phải nói thêm rằng trong quyết định số: 292/QĐ-UB năm 2005 của UBND TP.HCM cho phép thành lập Hiệp hội Bất động sản TP.HCM có ghi rất rõ mục đích: “Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh là tổ chức quần chúng tự nguyện của các cá nhân, tổ chức thuộc các thành phần kinh tế hoạt động trong lĩnh vực Bất động sản và liên quan đến Bất động sản trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tập hợp, đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản thành phố phát triển năng động, lành mạnh theo chủ trương của Đảng và Nhà nước”.

Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi HoREA có đi ngược lại với chủ trương của UBND TP.HCM? Cũng như việc làm này của HoREA có khiến thị trường bất động sản TP.HCM hoạt đồng lành mạnh như ghi trong quyết định khi thành lập? Hơn nữa dư luận cũng có quyền đặt ra câu hỏi liệu có khuất tất gì phía sau kiến nghị của HoREA không?

Thương Gia đã đến trụ sở của HoREA và cố gắng liên lạc với ông Lê Hoàng Châu chủ tịch HoREA để làm rõ vấn đề này nhưng không được.

Liên quan đến những vi phạm tại dự án Điền Sapphire, thời gian qua, Thương Gia đã liên tục phản ánh. Từ những thông tin sai phạm của Thảo Điền Sapphire được phản ánh trên các phương tiện truyền thông, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo quyết liệt để xử lý.

 
  • Cuối tháng 4/2017 khi Đội Thanh tra địa bàn quận 2 thuộc Thanh tra Xây dựng TP.HCM bất ngờ kiểm tra dự án Thảo Điền Sapphire còn có tên gọi khác là Holm Residence, tọa lạc tại địa chỉ số 151 Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM và phát hiện hàng loạt hạng mục tại dự án xây dựng sai phép như: Tăng diện tích tầng trệt, vi phạm khoảng lùi sông Sài Gòn, rạch Ông Hóa với diện tích vi phạm lên đến gần 1.400m2. Vị trí xây dựng sai phép được xác định tại thửa đất số 301, tờ bản đồ số 16 (tài liệu đo đạc năm 2003), phường Thảo Điền, quận 2.

  • Ngày 20/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa ký Quyết định xử phạt số 2496/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty Cổ phần TDS (Chủ đầu tư dự án Thảo Điền Sapphire) 1 tỷ đồng, buộc đình chỉ thi công toàn bộ công trình vi phạm, tháo dỡ phần thi công sai nội dung giấy phép xây dựng. Thời hạn để chủ đầu tư thực hiện việc khắc phục sai phạm là 10 ngày.

  • Đến ngày 28/7, Chủ tịch UBDN TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký Quyết định số 4035/QĐ-CC với nội dung cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2496/QĐ-XPVPHC ngày 20/5 đối với Công ty Cổ phần TDS.

>> Vụ Thảo Điền Sapphire xây sai phép: Hạn đã hết, vi phạm vẫn còn