Khách hàng cần nhìn tiềm năng dự án khi đầu tư

Hàng loạt dự án mới được công bố ra thị trường kéo theo nhiều luồng dư luận. Một số dự án bị cho là “bán lúa non”, không an toàn để đầu tư. Chúng tôi đã trao đổi với Luật sư Dương Minh Trung để làm rõ hơn về các dự án này.

Thưa ông, gần đây có một số dự án mới được giới thiệu ra thị trường bị cho là “bán lúa non” và sẽ mang đến nhiều rủi ro, trong vai trò một chuyên gia luật bất động sản, ông nhận định như thế nào?

Tình trạng “bán lúa non” thường hiểu đơn giản là bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa có giấy chấp thuận cho phép mở bán. Tuy nhiên, tình trạng này thường không có đơn vị nào thực hiện vì trái quy định.

Các doanh nghiệp thường chỉ ký kết thỏa thuận với người mua nhà để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng được giữ lại sản phẩm mà mình mong muốn. Đây là một thỏa thuận dân sự thuần túy, không phải là hợp đồng mua bán nhà và chỉ thu một khoản nhất định theo thoả thuận của hai bên.

Điều này ngay lập tức bị suy luận theo hướng tiêu cực và cho rằng đó là “bán lúa non”. Thậm chí, nhiều thông tin với mục đích khác nhau còn đẩy xa câu chuyện cảnh báo những rủi ro, hiểm họa khiến cho nhà đầu tư, người mua nhà hoang mang và bỏ mất cơ hội đầu tư.

Thực tế, thị trường hiện nay nhiều doanh nghiệp đều thực hiện bước này để đảm bảo giữ chân khách hàng, giữ quyền lợi cho hai bên. Bởi vì, nếu dự án đủ điều kiện mở bán thì chắc chắn giá rất cao và người chịu thiệt thòi sẽ là khách hàng.

Trong quan điểm của người nghiên cứu luật, tôi cho rằng việc ký kết thỏa thuận của người mua nhà với chủ đầu tư là hoàn toàn trong khuôn khổ luật pháp.

Một trong số những dự án đó là LDG Sky, với pháp lý của dự án này, ông đánh giá thế nào?

Theo hồ sơ được cung cấp từ chủ đầu tư và cơ quan nhà nước, Khu căn hộ LDG Sky có tên pháp lý là chung cư cao tầng lô C1 thuộc dự án Khu đô thị mới Bình Nguyên, Bình Dương. Dự án này được chuyển nhượng cho Tập đoàn LDG và đơn vị này đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng).

Tôi đánh giá đây là dự án khá an toàn về mặt nguồn gốc đất. Nhiều dự án dù đã xây xong móng vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ thanh toán tiền sử dụng đất, đó là một trong những nguyên nhân khiến cho dự án kéo dài việc cấp sổ.

Quảng cáo

Dự án này cũng đã được thẩm tra thiết kế cơ sở, thiết kế xây dựng và theo phản hồi của chính quyền tỉnh Bình Dương là chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục nộp hồ sơ theo quy định để được hoàn thiện các thủ tục pháp lý còn lại.

Như vậy, về mặt quy trình, chủ đầu tư đang thực hiện theo đúng quy định và đáp ứng được các yêu cầu của pháp luật, nguồn gốc đất rõ ràng đã được chứng nhận quyền sử dụng, đã hoàn thành thẩm tra xây dựng thì các thủ tục còn lại chỉ là vấn đề thời gian.

Dự án LDG Sky nằm ở của ngõ phía Đông Tp.HCM vừa được giới thiệu ra thị trường

Vậy khi đầu tư dự án LDG Sky, ông cho rằng khách hàng cần cân nhắc các yếu tố nào khác?

Điều quan trọng mà khách hàng nên quan tâm là tiềm lực tài chính của chủ đầu tư để xây dựng hoàn thành dự án. Giá bán, phương thức thanh toán, thiết kế căn hộ cũng cần cân nhắc. Cho tới thời điểm hiện tại, tôi nhận định có rất ít rủi ro cho khách hàng về mặt pháp lý để đầu tư tại dự án này.

Một lời khuyên rất thực tế cho người mua nhà là phải nhìn thấy những tích cực rõ ràng thay cho những suy nghĩ soi xét và tìm kiếm khuyết điểm dự án thì mới có thể đầu tư thành công và đón đầu được cơ hội.

Ông nhận định thị trường tại khu vực này như thế nào?

Dự án LDG Sky cũng như dự án lân cận đang có tiềm năng rất lớn bởi hiện nay, thành phố đang giãn dân ra khu vực này. Thêm vào đó, con đường Thống Nhất (trục kết nối Đông Tây) đang thi công mở rộng để nối quốc lộ 1K vào bến xe Miền Đông hình thành trục thương mại mới cho thành phố Dĩ An.

Thực tế, tại khu vực này, hạ tầng khá hoàn thiện, lại nằm ngay cửa ngõ, không gian thoáng hơn so với nội thành và được bảo tồn các hồ cảnh quan nên chắc chắn đây là một trong những khu vực đô thị tốt nhất của Bình Dương.

Do đó, người mua nhà nên cân nhắc trong quyết định đầu tư với cách nhìn cụ thể. Đừng chỉ săm soi 1 vài yếu tố nhỏ và nghe theo các thông tin không chính thống mà vuột mất cơ hội đầu tư.

Xin cảm ơn ông đã chia sẻ!

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Đoạn Hòa Liên – Túy Loan dài 11,5 km thuộc Dự án BT đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan sẽ được tách ra để đầu tư bằng vốn đầu tư công trung hạn 2020 – 2025.

Thứ năm, 21/01/2021