Khai mạc sự kiện Ngôi làng Châu Âu tại Hà Nội

Tối 4/5, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ đã diễn ra Lễ khai mạc sự kiện "Ngôi làng Châu Âu". Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình “Những ngày Châu Âu 2018".

Khai mạc sự kiện Ngôi làng Châu Âu tại Hà Nội

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU Bruno Angelet đã tham dự Lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU Bruno Angelet cho biết, sự kiện Ngôi làng châu Âu lần đầu tiên được tổ chức nhằm mục đích kết nối giao lưu, đưa văn hóa châu Âu đến gần hơn với người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, sự hiện diện của Ngôi làng châu Âu tại Hà Nội là một cách thể hiện tình cảm của đại sứ các nước thành viên EU đối với Thủ đô Hà Nội.

Đại sứ Bruno Angelet nhấn mạnh: “Hà Nội là một viên ngọc của châu Á. Chúng tôi trân trọng nỗ lực của chính quyền và người dân Hà Nội trong việc bảo tồn những giá trị văn hóa thời gian qua”. Đại sứ Angelet hy vọng, thành công của "Ngôi làng châu Âu" sẽ là động lực để Phái đoàn EU tiếp tục tổ chức những sự kiện tương tự trong những năm tiếp theo".

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cảm ơn sáng kiến tổ chức sự kiện "Ngôi làng châu Âu" của phái đoàn EU, đồng thời cho rằng, đây là dịp để các du khách và người dân có thể thưởng thức các loại hình văn hóa đa dạng của châu Âu ngay giữa lòng Hà Nội. Qua đó, người dân Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng sẽ hiểu biết hơn nữa về Châu Âu, đặc biệt là các thành tựu khoa học kỹ thuật, kỷ luật lao động, văn hóa nghệ thuật, ẩm thực...

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung vui mừng nhận thấy mối quan hệ gắn bó, sự giao lưu thân thiết giữa Thủ đô Hà Nội và Phái đoàn Liên minh châu Âu cùng Đại sứ quán các nước thành viên trong thời gian gần đây. Đặc biệt, việc Liên minh Châu Âu khởi động Dự án các thành phố thế giới tại Việt Nam đã giúp Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có thêm những kinh nghiệm và những thực tiễn tối ưu về các chính sách phát triển một đô thị thông minh và xanh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tin tưởng rằng, đến với “Ngôi làng châu Âu” trong những ngày này, người dân Hà Nội và các du khách sẽ được hòa mình vào không gian văn hóa châu Âu để cảm nhận và hiểu rõ hơn về sự đa dạng văn hóa của châu Âu, từ văn hóa, nghệ thuật cho đến ẩm thực, thời trang và phong cách sống,... Bên cạnh những nỗ lực thúc đẩy giao lưu kinh tế, “Ngôi làng Châu Âu” chính là điểm nhấn văn hóa năm 2018, nơi mà mọi người có thể khám phá sự quyến rũ của châu Âu ngay giữa lòng Hà Nội - một thành phố có lịch sử nghìn năm văn hiến với nhiều nét văn hóa truyền thống nhưng hội nhập và phát triển từng ngày.

Sự kiện "Ngôi làng châu Âu" cùng với chuỗi hơn 30 hoạt động được tổ chức đúng vào dịp Việt Nam và nhiều nước thành viên EU kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Điều này sẽ càng tô đậm thêm tình hữu nghị giữa hai bên. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kỳ vọng Phái đoàn EU tại Việt Nam sẽ duy trì sự kiện này trong những năm tiếp theo.

Diễn ra trong 3 ngày (từ 4 - 6/5), Chương trình Ngôi làng châu Âu sẽ đem đến cho người dân Thủ đô nhiều tiết mục văn hóa, nghệ thuật độc đáo đa dạng từ hòa nhạc, thể thao, chương trình biểu diễn văn hóa, thời trang, tới các trò chơi sáng tạo dành cho trẻ em và các hoạt động tương tác kiến thức thú vị.