Không để 'cò đất' lộng hành tại các khu vực lập đặc khu

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang cần chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường. Phải bảo đảm trật tự xã hội, không để "cò

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong buổi làm việc với Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển các đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (gọi tắt là đặc khu) sáng 18/4.

Nhấn mạnh việc xây dựng 3 đặc khu này không chỉ là của 3 tỉnh, mà là của cả nước, Thủ tướng yêu cầu 3 tỉnh (Kiên Giang, Quảng Ninh, Khánh Hòa) cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường. 

"Tinh thần là không cầu toàn, phải khẳng định quyết tâm cao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ với tư duy thống nhất, mạnh dạn xây dựng một thể chế đột phá, tạo động lực phát triển cho 3 đơn vị, lan tỏa đến các vùng kinh tế và cả nước, góp phần phát triển kinh tế nhanh và bền vững”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh thể chế, chính sách tại các đặc khu không trái với Hiến pháp, có tính vượt trội, thông thoáng, có lợi thế để cạnh tranh quốc tế. Chính sách phải nhất quán, ổn định và lâu dài.

Thủ tướng cũng yêu cầu phải dồn nỗ lực vào công tác quy hoạch, để có quy hoạch dài hơi, chất lượng. Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, kể cả nhân lực quản lý và các ngành nghề được xem là ưu tiên phát triển, song song với quan tâm vấn đề chọn nhà đầu tư chiến lược vào các đặc khu.

Quảng cáo

“Tất cả việc gì mà bộ, ngành cần hướng dẫn cụ thể để 3 tỉnh triển khai công tác chuẩn bị, chẳng hạn hướng dẫn của Bộ Nội vụ về bộ máy, về chuyên môn thì phải làm sớm, làm ngay. Tinh thần là giao quyền mạnh mẽ cho trưởng đặc khu” - Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các cơ quan chức năng phải hoàn thiện dự thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt – cơ sở pháp lý hình thành 3 đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn , Bắc Vân Phong , Phú Quốc - để trình Quốc hội tại kỳ họp vào tháng 5 tới.

Yêu cầu đặt ra là Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt này không trái với Hiến pháp, có tính vượt trội, thông thoáng, có lợi thế để cạnh tranh quốc tế. Chính sách phải nhất quán, ổn định và lâu dài.

Phát biểu tại phiên họp, đại diện tỉnh Quảng Ninh cho biết đã nghiêm cấm việc chuyển đổi đất rừng, nuôi trồng thủy sản trong thời điểm này. Thời gian qua, xuất hiện một số cò đất đến Vân Đồn để tạo "bong bóng" nhà đất. Tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, khống chế vấn đề này. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho rằng, thông tin trên báo chí cho rằng có tình trạng sốt đất tại Vân Đồn là không chính xác.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cho biết, đất đai là vấn đề nóng tại Phú Quốc, nhất là về tình trạng xây dựng trái phép, mua bán đất trái phép. Từ tháng 10/2017 đến nay, tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm. Tình hình này có xu hướng chững lại chứ chưa chấm dứt hẳn.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, tình hình đất đai ở Bắc Vân Phong cũng diễn biến phức tạp. Kể từ tháng 12/2017, tỉnh không cấp thêm giấy phép xây dựng dự án mới mà chỉ thực hiện quản lý chặt các dự án đã có. Địa phương cũng thành lập tổ liên ngành.

 

Có thể bạn quan tâm

Tập đoàn BĐS Vạn Phúc vừa công bố ngân sách đầu tư 3.500 tỷ đồng vào Van Phuc City trong năm 2021 với mục tiêu đưa khu đô thị này trở thành điểm đến lý tưởng cho người dân TP.Thủ Đức nói riêng và TP.HCM nói chung.

Thứ tư, 27/01/2021