“Lách” thuế hàng chục năm, Nguyễn Kim có bị xử lý hình sự?

Do vẫn kê khai thu nhập của nhân viên trên sổ sách kế toán, nên Nguyễn Kim chỉ bị truy thu thuế và xử phạt kê khai sai chứ không xử lý về tội trốn thuế nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Lách” thuế hàng chục năm, Nguyễn Kim có bị xử lý hình sự?

Mới đây, Cục Thuế TP.HCM vừa ban hành quyết định truy thu thuế với CTCP Thương mại Nguyễn Kim (MST: 0302286281, địa chỉ 63-65-67 Trần Hưng Đạo, quận 1, TP.HCM) , với tổng số tiền bị truy thu hơn 148 tỷ đồng.

Trong đó, truy thu thuế thu nhập cá nhân với số tiền hơn 104,74 tỷ đồng, phạt chậm nộp thuế thu nhập cá nhân hơn 24,18 tỷ đồng và xử phạt vi phạm hành chính hơn 19,41 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, hơn chục năm qua, năm nào nhân viên cũng ủy quyền cho công ty này quyết toán thuế đầy đủ. Thế nhưng, điện máy Nguyễn Kim đã “lách” thuế thu nhập cá nhân bằng cách chuyển từ tiền lương chức danh, tiền thưởng thành tiền tăng ca, làm thêm giờ để trốn thuế.

"Báo cáo chi tiết trong giai đoạn tháng 1/2015-6/2018 cho thấy mức lương chức danh hàng tháng của một vài vị trí lãnh đạo ra rất cao, lên đến 300 triệu đồng/tháng với ban lãnh đạo, gồm 9 người nắm giữ các vị trí Tổng giám đốc và Phó tổng giám đốc cao cấp... Nếu căn cứ vào con số này thì số thuế phải nộp lên đến 95,15 triệu đồng, nhưng công ty chỉ tính thuế thu nhập cá nhân đơn thuần dựa trên con số 30 triệu đồng.

Tương tự, các khoản tiền thưởng hàng quý, hàng năm của hàng nghìn nhân viên cũng được doanh nghiệp này chuyển thành lương ngoài giờ để trốn thuế phần chênh lệch.

Ngoài ra, hiện một số nhân viên của công ty này vẫn tiếp tục khiếu nại vì cho rằng thanh tra, truy thu thuế của cơ quan thuế chưa đầy đủ, do từ đầu năm 2014, siêu thị điện máy Nguyễn Kim chưa lên sàn chứng khoán đã ra quyết định thưởng cho nhân viên bằng cổ phiếu, được quy đổi là 50.000 đồng mỗi cổ phiếu (mệnh giá 10.000 đồng) nhưng vẫn không khai thuế.

Đồng thời, các nhân viên đang tiếp tục khiếu nại về nguy cơ điện máy Nguyễn Kim đã nộp bảo hiểm xã hội không đúng, gây thiệt hại cho người lao động.

Theo ông Lê Duy Minh, Cục Phó Cục Thuế TP.HCM, Nguyễn Kim đang có văn bản gửi ý kiến Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính về việc xin cơ chế đặc biệt cho doanh nghiệp này, nhưng trước mắt, cơ quan thuế vẫn xử lý doanh nghiệp theo đúng quy trình.

Trước câu hỏi, Nguyễn Kim liệu có bị xử lý hình sự về hành vi “lách” thuế hàng chục năm qua không, một luật sư cho biết, pháp luật chỉ quy định về hành vi "trốn thuế, gian lận thuế" chứ không có khái niệm “lách” hay “né” thuế. Vi phạm này sẽ bị xử phạt hành chính, nhưng luật cũng quy định nếu tái phạm có thể dẫn đến truy tố hình sự trong một số trường hợp.

Cũng theo ông Minh, Nguyễn Kim vẫn thể hiện thu nhập của nhân viên trên sổ sách kế toán, không có hành vi che giấu, giả mạo hay để ngoài sổ sách. Do vậy, căn cứ vào Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật Thuế thu nhập DN, Cục Thuế TP HCM phải ra quyết định truy thu thuế và xử phạt kê khai sai chứ không xử lý về tội trốn thuế nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 >> Nguyễn Kim muốn thâu tóm công ty dược Lâm Đồng