Lầu Năm Góc: Việc thử tên lửa của Trung Quốc tại Biển Đông là ‘rất đáng lo ngại’

Lầu Năm Góc cho biết vào thứ Ba (2/7) vụ phóng tên lửa ‘đáng lo ngại’ gần đây nhất của Trung Quốc tại Biển Đông – là làm trái với cam kết không quân sự hoá tuyến đường thuỷ đang diễn ra tranh chấp.

Biển Đông là một trong những ‘điểm nóng’ ngày càng được chú trọng trong mối quan hệ Hoa Kỳ - Trung Quốc; có liên quan tới cuộc chiến thương mại, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Đài Loan.

Cả hai bên đã liên tục có những tranh luận gay gắt về việc Washington cáo buộc Bắc Kinh quân sự hoá Biển Đông bằng cách xây dựng các căn cứ quân sự trên đảo và rạn sân hô nhân tạo. Một quan chức Hoa Kỳ giấu tên đã cho biết Trung Quốc đã thử nghiệm nhiều tên lửa đạn đạo chống hạm vào cuối tuần qua tại khu vực Biển Đông.

“Tất nhiên Lầu Năm Góc biết về các vụ phóng tên lửa của Trung Quốc từ các công trình nhân tạo ở Biển Đông gần quần đảo Trường Sa”, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Trung tá Dave Eastburn trả lời phóng viên.

Quảng cáo

“Tôi sẽ không nói thay cho tất cả các quốc gia có chủ quyền trong khu vực, nhưng tôi chắc chắn họ đều sẽ thấy rằng hành vi này là trái với tuyên bố mang lại hoà bình khu vực của Trung Quốc - cũng như có tính chất đe doạ đối với các bên”, Trung tá Eastburn nói thêm.

Trung Quốc đã không xác nhận các vụ thử tên lửa. Vào thứ Ba (2/7), Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận, đề cập câu hỏi cho Bộ Quốc phòng nhưng cũng không trả lời lại yêu cầu bình luận.

 

 Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm

Công ty Bell, thành viên tập đoàn công nghiệp quốc phòng Textron của Mỹ, tiếp tục quảng bá chiếc trực thăng đang phát triển cho cuộc thi thầu Trực thăng trinh sát tấn công tương lai của quân đội Mỹ (FARA).

Thứ sáu, 28/02/2020