Một dự án “đắp chiếu” Bộ Công thương chuẩn bị khởi động trở lại

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị cho Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước tái khởi động.

Nhà máy Ethanol Bình Phước là một trong số các dự án được Bộ Công thương nếu quan điểm khởi động lại sản xuất sau những thua lỗ, bên cạnh nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất, CTCP Hoá dầu và xơ sợi Dầu khí.

Trên báo chí, Ông Bùi Ngọc Dương, phụ trách ban Khí & Chế biến Dầu khí PVN, cho biết các cổ đông Toyo Thai New Energy, PV OiIL Licogi 16 đã góp thêm phần vốn thiếu để chuẩn bị vận hành lại nhà máy.

Bên cạnh đó, Liên danh nhà thầu VSP – Licogi 16 đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy giai đoạn 1 sẵn sàng cho việc tái vận hành.

Quảng cáo

Chủ đầu tư dự án là công ty TNHH Nhiên liệu sinh học Phương Đông (OBF) cũng đã tuyển dụng các nhân sự chủ chốt thuộc khối trực tiếp và gián tiếp.

PV OIL và OBF cũng đã đàm phán hợp đồng bao tiêu E100. Trong đó, PV OIL sẽ ứng trước tiền hàng để hỗ trợ OBF có vốn lưu động mua nguyên liệu phục vụ sản xuất.

OBF cũng đã làm việc với các Ngân hàng đồng tài trợ về công tác xử lý nợ vay để giải quyết vấn đề tài chính cho Nhà máy. Các ngân hàng ủng hộ Nhà máy vận hành trở lại cũng đề nghị OBF gửi cho Ngân hàng kết quả sản xuất kinh doanh để họ xem xét quyết định phương án tái cơ cấu nợ, tài trợ vốn lưu động.

Ông Bùi Ngọc Dương cũng cho biết, do giá sắn tăng cao nên các cổ đông đang tính toán và lựa chọn phương án tối ưu khởi động lại Nhà máy; đồng thời xem xét phương án PVOIL thuê Nhà máy gia công 1.200 m3 E100 để phục vụ pha chế xăng E5 của PVOIL tại thị trường phía Nam.

Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước vận hành từ tháng 4/2012 và sản xuất được hơn 16.000 m3 Ethanol cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên đến tháng 4/2013, Nhà máy phải dừng sản xuất do khó khăn đầu ra sản phẩm dẫn đến sản xuất kinh doanh bị thua lỗ.

Có thể bạn quan tâm