Một giao dịch "bất thường" của cổ phiếu VHM

Trong phiên giao dịch ngày 28/5, thị trường chứng kiến lượng giao dịch "khủng" có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng của cổ phiếu VHM. Lượng cổ phiếu này được mua bán qua cả 2 kênh giao dịch khớp lệnh và thoả thuận.

Cụ thể, với giao dịch khớp lệnh trên sàn, tổng số lượng cổ phiếu VHM của Vinhomes đã giao dịch là 4,3 triệu cổ phiếu tương ứng 327 tỷ đồng - lượng khớp lệnh này cao hơn gần 50% so với khối lượng khớp lệnh trung bình 10 phiên gần nhất.

Tuy nhiên, gây chú ý hơn cả là giao dịch thoả thuận khi có tới 31,4 triệu cổ phiếu được sang tay. Lượng cổ phiếu giao dịch thoả thuận này tương đương gần 1% khối lượng cổ phiếu đang lưu hành của Vinhomes, giá trị giao dịch đạt 2.200 tỷ đồng.

Quảng cáo

Danh tính nhà đầu tư mua bán lô cổ phiếu khủng nói trên chưa được tiết lộ nhưng dữ liệu thị trường cho thấy, lô cổ phiếu này không liên quan tới cổ đông lớn và cổ đông nội bộ doanh nghiệp.

Ngoài ra, phần lớn cổ phiếu trong lô 31,4 triệu đơn vị này đều do nhà đầu tư trong nước mua gom khi nhà đầu tư nước ngoài cùng phiên chỉ có mức mua dòng 1,1 triệu đơn vị, tương đương gần 87 tỷ đồng qua cả 2 kênh khớp lệnh và thỏa thuận.

Hiện tại, trong cơ cấu cổ đông hiện tại của Vinhomes, ngoài tập đoàn mẹ - Vingroup đang nắm hơn 2,3 tỷ cổ phiếu (tương đương 70,93% vốn) chỉ còn quỹ GIC/Government of Singapore là cổ đông lớn nắm 5,85% vốn.

Chốt phiên giao dịch ngày 28/5, VHM có giá 75.000 đồng/cp và tiếp tục là doanh nghiệp có vốn hoá thị trường lớn thứ 3 sau công ty mẹ Vingroup, Vietcombank.

GIC cũng là cổ đông ngoại duy nhất nắm giữ 5% cổ phần VinHomes và thuộc diện phải công bố thông tin làm thay đổi 1% vốn điều lệ doanh nghiệp sau khi hoàn tất giao dịch trong vòng 7 ngày.

Trước đó, ngày 6/5, cổ phiếu VHM cũng gây sốt trên thị trường với một giao dịch thoả thuận 35,76 triệu đơn vị có tổng giá trị 2.145,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, khác với phiên ngày 28/5, phần lớn lô cổ phiếu giao dịch ngày 6/5 lại là của các nhà đầu tư nước ngoài bán cho nhà đầu tư trong nước.

Ngoài GIC, Vinhomes cũng có lượng cổ đông ngoại nắm giữ dưới 5% vốn khá lớn, trong đó phải kể đến Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL), quỹ đầu tư lớn nhất do Dragon Capital quản lý cũng sở hữu khoảng 33 triệu cổ phiếu VHM.

Trong đó, ghi nhận trên danh mục đầu tư của VEIL, cổ phiếu VHM chiếm khoảng 7,63% tổng giá trị đầu tư, tương ứng 89 triệu USD(cuối tháng 4).

Ngoài ra, EuroPacific Growth Fund cũng đang nắm giữ 33,5 triệu cổ phiếu VHM, tương đương lô cổ phiếu mà khối ngoại đã bán ra trong phiên 6/5 trước đó.

Tin tức liên quan

Có thể bạn quan tâm

Giá cổ phiếu TNI của Tập đoàn Thành Nam (HoSE: TNI) đã tiệm cận cổ phiếu “trà đá”, nhưng lãnh đạo của Tập đoàn này đang có nhiều giao dịch, đầu tư đáng ngờ mà không được khai báo.

Thứ hai, 13/07/2020