Một môi giới chứng khoán bị phạt 600 triệu đồng vì thao túng giá

UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Chu Trường Giang, một cựu nhân viên môi giới Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Đông Á.

Theo đó, ông Chu Trường Giang bị phạt tiền 600 triệu đồng do đã sử dụng 43 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu VAT của Công ty cổ phần VT Vạn Xuân.

Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Chu Trường Giang.

Ngoài phạt số tiền, UBCKNN còn ra Quyết định số 326/QĐ-UBCK về việc thu hồi Chứng chỉ hành nghề chứng khoán của ông Chu Trường Giang. Các Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 10/5/2019.

Trước đó cũng có nhiều cá nhân bị phạt vì hành vi thao túng giá cổ phiếu. Tuy nhiên phần lớn số tiền phạt là 550 triệu đồng.

Quảng cáo

Cổ phiếu VAT hiện giao dịch trên sàn Hà Nội với giá 2.200 đồng/cp, tăng gần 16% so với giá 1.900 đồng/cp vào đầu năm 2019.

Cũng tại Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á chi nhánh Hà Nội, cuối năm 2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Vân Giang, nguyên Giám đốc chi nhánh Hà Nội Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á về hành vi thao túng, làm giá cổ phiếu của Công ty cổ phần tư vấn thiết kế và phát triển đô thị (mã chứng khoán CDO).

Quá trình điều tra đã xác định, Nguyễn Vân Giang đã chỉ đạo một số nhân viên tại Công ty DAS và nhân viên môi giới khác tại các công ty chứng khoán mở 70 tài khoản, chứng khoán tại 24 công ty chứng khoán, đứng tên 40 cá nhân đều là người nhà, khách hàng, người quen của Giang. Hậu quả của hành vi này là nhiều nhà đầu tư đã mất tới hơn 90% giá trị tiền đầu tư vào cổ phiếu CDO...

 >> Một cá nhân bị phạt hơn nửa tỷ đồng do thao túng giá cổ phiếu ALV

 

Có thể bạn quan tâm

Mâu thuẫn nội bộ tại Coteccons đạt đỉnh điểm khi cổ đông lớn Kusto yêu cầu ông Nguyễn Bá Dương và một số lãnh đạo cấp cao của công ty từ chức do đồng thời giữ nhiều chức vụ quan trọng tại công ty đối thủ.

Thứ tư, 03/06/2020