Mức lương của CEO Disney – Robert Iger khiến dư luận xôn xao

Với chênh lệch lên tới 1424 lần so với một nhân viên bình thường, mức lương của CEO Robert Iger đã khiến người thừa kế Abigail Disney phải thốt lên hai chữ “điên rồ.”

Trong suốt hai tuần vừa qua, Robert Iger, CEO của “ông lớn” Disney trở thành tâm điểm của hàng loạt bài báo lớn nhỏ. Nhưng lý do không phải vì hiệu suất phòng vé của "bom tấn" Avengers: End Game, cũng không phải vì vụ sát nhập Disney-Fox, mà vì một lý do cá nhân hơn: mức lương $65,6 triệu đô la của ông – điều mà người thừa kế chính thức của Disney, Abigail Disney gọi là “điên rồ.”

Cả trên twitter cá nhân và tờ Washington Post, Abigail đều than thở về khoảng cách “khủng khiếp” giữa mức lương cuả Robert Iger và của một nhân viên bình thường – lên tới 1424 lần. Đồng thời, Abigail chỉ trích điều đó đã nới rộng chênh lệch giàu nghèo. Giới nhà giàu càng giàu hơn trong khi người nghèo càng gặp phải nhiều khó khăn.

"Đúng là Robert Iger rất giàu có. Tạp chí Forbes ước tính giá trị ròng của ông lên tới 690 triệu đô la, có thể cao hơn cả người thừa kế của đế chế Disney – Abigail nếu giả định phần tài sản được chia đều cho bốn anh chị em. Tuy giá trị tài sản (net worth) của Robert Iger không đủ để đưa ông vào hàng ngũ 600 tỷ phú của Hoa Kỳ. Nhưng với tư cách là CEO được trả lương cao thứ 3 của đất nước (sau hai CEO của Oracle Mark Hurd và Sanfra Catz) thì chặng đường của Robert sẽ còn không xa.

Forbes dự đoán rằng, số tài sản của ông được thu đều từ cổ phiếu Disney, bao gồm cả thưởng và bồi thường, tiền mặt và các khoản đầu tư khác từ việc bán cổ phiếu Disney từ nhiều thập kỷ trước. Robert đã làm việc tại Disney kể từ 1996, vì vậy nên những phân tích này khá có cơ sở. Trong suốt những năm đầu trở thành CEO, Robert Iger đã kiếm được 22 triệu đô la, không bao gồm các lựa chọn cổ phiếu khác trị giá 2,9 triệu đô. Năm 2018, tiền lương của ông tăng lên 39,3 triệu, gấp 850 lần mức lương trung bình của một nhân viên tại Disney.

Robert được trao thêm 26,3 triệu đô la cổ phiếu sau khi đồng ý ở lại với tư cách là CEO của Disney năm 2012 và vì ông đã thành công trong vụ sát nhập khổng lồ Disney – Fox trị giá 71,3 tỷ đô la vào tháng 3 năm nay. Với Disney, mức lương của Robert Iger có thể là hoàn toàn xứng đáng như một sự phản ánh về giá trị của vị CEO tài năng và sự vững chãi về tài chính của công ty.

Quảng cáo

Kể từ khi Robert Iger nắm quyền tại công ty vào tháng 10 năm 2005, giá cổ phiếu của Disney tăng gần gấp 5 lần, từ 24 đô la lên tới mức cao nhất 142 đô la, phần lớn nhờ vào những quyết định sáng suốt của Robert. Ông đã đưa ABC và những show truyền hình của Disney lên những nền tảng phát trực tuyến trước cả các đối thủ như NBC và CBS.

Giữa hai bom tấn Avengers và Star War, Disney đạt hết kỉ lục này đến kỉ lục khác tại phòng vé nhờ thương vụ “thâu tóm” Marvel và Lucasfilm. Việc mua lại Fox gần đây đã mang tới cho Disney khối lượng tài sản trí tuệ nhiều hơn bao giờ hết, cũng như cổ phần kiểm soát trong dịch vụ trực tuyến Hulu. Trong nhiệm kì của Robert Iger, Disney đã phải tuyển thêm hơn 70,000 nhân viên, chiếm đến gần 30% số nhân viên của công ty hiện tại. 

Không ai có thể phủ nhận những thành tích mà Robert Iger đang đem lại cho Disney trong suốt những năm vừa qua, nhưng vấn đề được đem ra tranh luận gay gắt bởi sự bất bình đẳng trong chế độ lương tại Mỹ hiện đang rất được quan tâm. Theo báo cáo từ MyLogIQ, hơn 13 CEO tại Hoa Kỳ đều có mức lương cao hơn 1000 lần so với nhân viên tại công ty mình, kể đến như CEO của Starbucks Kevin Johnson, CEO Coca Cola James Quincey, ...

"400 người giàu nhất nước Mỹ - theo danh sách Forbes 400, đang nắm giữ khối lượng tài sản nhiều hơn tất cả các hộ gia đình da đen, cộng với 1/4 số hộ gia đình Latin (kết hợp), theo một báo cáo từ Viện nghiên cứu chính sách Mỹ. 

Rất nhiều cái tên nổi tiếng như Bill Gates, hay như đã nhắc đến ở trên Abigail Disney đã bày tỏ sự ủng hộ cho các giải pháp khắc phục sự mất cân đối khổng lồ đó bẳng cách tăng mức lương tối thiểu của quốc gia, thúc đẩy tăng thuế bất động sản hoặc thuế cá nhân hơn đối với người có thu nhập cao ...

Theo Forbes

Có thể bạn quan tâm

Ngày 2/8/2020, truyền thông kháng chiến Yemen cho biết, lực lượng Houthi bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) RQ-20 Puma trên không phận tỉnh Hajjah, phía tây bắc Yemen.

Thứ ba, 04/08/2020