Mỹ muốn xóa bỏ kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên trong 1 năm

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định việc giải trừ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể hoàn thành trong 1 năm dù nhiều chuyên gia nói quá trình có thể lâu hơn.

Phát biểu trên kênh CBS đêm 1/7, ông Bolton tiết lộ Nhà Trắng đã có kế hoạch xoá bỏ kho vũ khí huỷ diệt hàng loạt của Triều Tiên, bao gồm vũ khí hoá học, sinh học và hạt nhân, cũng như chương trình tên lửa đạn đạo trong một năm. Điều kiện cần thiết là Bình Nhưỡng phải hoàn toàn hợp tác và minh bạch với Washington.

“Nếu quyết định chiến lược đã được ban hành và họ tỏ ra hợp tác thì chúng ta có thể xúc tiến rất nhanh”, ông Bolton nói. Vị cố vấn cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thảo luận chi tiết hơn với phía Triều Tiên. Trước đó, báo Financial Times cho biết ông Pompeo dự định đến Bình Nhưỡng tuần này nhưng Washington không xác nhận thông tin.

Quảng cáo

Một số chuyên gia hoài nghi phát biểu lạc quan của ông Bolton. “Tôi không thấy khả năng để làm việc này trong một năm, cũng không thấy quyết tâm nào từ phía Triều Tiên với việc từ bỏ hoàn toàn kho vũ khí”, Thomas Countryman, cựu quan chức phụ trách kiểm soát vũ khí ở Bộ Ngoại giao Mỹ thời chính quyền Obama, nói.

Nhà khoa học hạt nhân Siegfried Hecker ở Đại học Stanford thì cho rằng quá trình giải trừ hạt nhân và dọn dẹp sạch điểm thử hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên thậm chí có thể tốn đến 10 năm.

Đến nay tình báo Mỹ vẫn không chắc chắn về số lượng đầu đạn hạt nhân mà Triều Tiên có thể sở hữu. Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) cho rằng con số này có thể lên đến 50, nhưng một số đơn vị khác nói Bình Nhưỡng có thể đang chôn giấu nhiều đầu đạn khác rải rác cả nước.

 

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Joe Biden đã chỉ ra "sự cạnh tranh ngày càng tăng với Trung Quốc" là thách thức chính mà Hoa Kỳ phải đối mặt, với nhà ngoại giao hàng đầu của ông mô tả quốc gia châu Á là "thử thách địa chính trị lớn nhất" trong thế kỷ này.

Thứ năm, 04/03/2021