Mỹ - Nhật Bản diễn tập hải quân quy mô lớn Keen Sword 21

Ngày 26/10, Lực lượng Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bắt đầu cuộc diễn tập Keen Sword 21 (KS21), trên các cơ sở quân sự Nhật Bản, tỉnh Okinawa và vùng lãnh hải xung quanh.

Keen Sword 21 được thực hiện hai năm một lần, do Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ chỉ đạo, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ thực hiện do theo lịch trình, diễn tập thực binh do Hạm đội Thái Bình Dương thực hiện song phương cùng đối tác Nhật Bản, kéo dài đến hết ngày 5/11.

dientapNhatMy01

dientapNhatMy02

dientapNhatMy03

dientapNhatMy04

Tham gia cuộc diễn tập là Cụm tàu sân bay tấn công Ronald Reagan các chiến hạm  của Đội Hộ tống 1, Đội hộ tống 4 Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) và Hải quân Hoàng gia Canada, trong đội hình chiến đấu Keen Sword 21. Ảnh: Hải quân Mỹ

Quảng cáo

Cuộc diễn tập chung Keen Sword 21. Video Hải quân Mỹ

KS21 được xây dựng nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và tương tác giữa 2 lực lượng Hải quân Nhật - Mỹ, củng cố mối quan hệ song phương và thể hiện quyết tâm của Mỹ trong sứ mệnh hỗ trợ lợi ích an ninh của các đồng minh và đối tác khu vực. Tham gia cuộc diễn tập có 9.000 quân nhân từ Hải quân, Không quân, Lục quân và Lính thủy Đánh bộ Mỹ, các chiến hạm thuộc Cụm tàu sân bay tấn công Ronald Reagan, hơn 100 máy bay từ các không đoàn (CVW) 5 trên tàu sân bay Ronald Reagan, USS Ashland (LSD 48), HMCS Winnipeg (FFH 338) Nhật Bản, Lực lượng Đặc nhiệm số 72 và Lực lượng Không quân số 5, có căn cứ thường trú tại Yokota, Nhật Bản.

“Khi chúng tôi phát triển các phương thức tác chiến mới và hiệu quả hơn, tích hợp các lực lượng, những cuộc diễn tập này thể hiện rõ sức mạnh ngày càng tăng của Liên minh Mỹ-Nhật” - Trung tướng Kevin Schneider, chỉ huy Lực lượng Mỹ Nhật Bản cho biết. "Bất chấp tác động toàn cầu to lớn từ COVID, Liên minh Mỹ - Nhật không chùn bước, chúng tôi luôn sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng".

Các đơn vị từ quân đội Mỹ và các đối tác JSDF sẽ huấn luyện theo một kịch bản toàn diện, thực hiện những hoạt động quân sự cần thiết để yểm trợ hệ thống phòng thủ Nhật Bản, ứng phó với một cuộc khủng hoảng hoặc tình huống bất thường ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trước một Trung Quốc càng ngày càng mạnh hơn. 

Việc huấn luyện của Mỹ tập trung vào xử lý các tình huống trên biển hải, mặt đất và trên không. Đây là cuộc diễn tập song phương, Hải quân Mỹ và JSDF thực hiện các nhiệm vụ tương tác lẫn nhau, thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu chung, thục huyện xử lý linh hoạt tình huống và phát huy sức mạnh vốn có của quân đội Mỹ và Nhật Bản.

Cuộc diễn tập Keen Sword - 21 được tiến hành với các biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ COVID-19, ngăn chặn lây lan giữa các thành viên hạm đội và đối tác Nhật Bản. Các hoạt động được giới hạn trong khuôn khổ đơn vị, được kiểm soát kỹ lưỡng về COVID-19, tránh lây lan trong cộng đồng sau diễn tập.

Có thể bạn quan tâm

Ngày 23/11/2020, Quân đội Đức tuyên bố Ankara đã ngăn chặn Hải quân Đức khám xét một con tàu mang cờ Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi ngờ vận chuyển vũ khí đến Libya.

Thứ năm, 26/11/2020