Mỹ ra sắc lệnh hành chính về lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên

Ngày 21/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố sắc lệnh hành chính áp đặt những lệnh trừng phạt mới, theo đó để ngỏ khả năng mở rộng danh sách đen những cá nhân và thực thể có hoạt động kinh doanh v

Trong đó có cả hoạt động vận chuyển đường biển và các mạng lưới thương mại, siết chặt hơn nữa việc giám sát các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Điều đáng chú ý là ông Trump đã không gây sức ép lên Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, mà thay vào đó tán dương việc ngân hàng trung ương nước này chỉ đạo cho các ngân hàng Trung Quốc ngừng giao dịch với Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới sau bữa ăn trưa cùng các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc, ông Trump tuyên bố: "Sắc lệnh hành pháp mới của chúng tôi sẽ cắt đứt các nguồn thu nhập tài trợ cho những nỗ lực của Triều Tiên nhằm phát triển vũ khí hủy diệt loài người."

Theo Tổng thống Trump, các mặt hàng dệt may, đánh bắt cá, công nghệ thông tin và các ngành chế tạo của Triều Tiên nằm trong những lĩnh vực mà Mỹ có thể nhằm mục tiêu. Sắc lệnh này củng cố quyền lực của Bộ Tài chính trong việc nhắm vào những đối tượng thực hiện "nhiều hoạt động giao dịch hàng hóa, dịch vụ hay công nghệ với Triều Tiên."

Tuy nhiên, ông Trump không đề cập đến hoạt động giao dịch dầu lửa của Bình Nhưỡng.

Quảng cáo

Trước đây, Washington sử dụng những biện pháp tương tự trên để trừng phạt Iran, dẫn đến việc nhiều công ty quyết định hủy bỏ thương mại với Tehran do lo sợ bị gạt khỏi hệ thống tài chính của Mỹ.

Cho tới nay, Mỹ vẫn tránh áp dụng các biện pháp trừng phạt tương tự với Triều Tiên, song với sắc lệnh trên, chính quyền ông Trump đã phát đi tín hiệu rằng họ không chấp nhận Bình Nhưỡng tiếp tục có những hành vi khiêu khích.

Tuyên bố trên của ông Trump được đưa ra sau khi một số cường quốc quan trọng trên thế giới công bố những biện pháp tương tự để gây áp lực lên Triều Tiên. Theo các nguồn tin ngoại giao, Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/9 đã nhất trí về các biện pháp trừng phạt bổ sung chống Triều Tiên nhằm đáp trả việc nước này thử vũ khí hạt nhân.

Các biện pháp trừng phạt mới sẽ bổ sung cho các lệnh trừng phạt được Liên hợp quốc đưa ra tuần qua, theo đó cấm hoàn toàn các doanh nghiệp châu Âu xuất khẩu dầu sang Triều Tiên cũng như tiến hành hoạt động đầu tư tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Trong năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên đạt khoảng 3 tỷ USD, nguồn thu nhập sống còn cho chế độ này.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, khi cùng ngồi với ông Trump và phái đoàn hai nước, đã bày tỏ tin tưởng rằng lời cảnh báo Bình Nhưỡng của Tổng thống Mỹ trong bài phát biểu của ông tại Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 19/9 "cũng sẽ góp phần làm thay đổi Triều Tiên.

Ông Trump đã cảnh báo nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng nếu bị đe dọa, Mỹ sẽ "hủy diệt hoàn toàn" quốc gia 26 triệu dân này.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Joe Biden đã chỉ ra "sự cạnh tranh ngày càng tăng với Trung Quốc" là thách thức chính mà Hoa Kỳ phải đối mặt, với nhà ngoại giao hàng đầu của ông mô tả quốc gia châu Á là "thử thách địa chính trị lớn nhất" trong thế kỷ này.

Thứ năm, 04/03/2021