NAFTA sụp đổ, nền kinh tế Canada chỉ chịu tác động nhẹ

Một tổ chức chuyên nghiên cứu và phân tích các xu hướng kinh tế của Canada nhận định nền kinh tế của Canada sẽ chỉ chịu một tác động nhẹ nếu Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) chấm dứt.

NAFTA sụp đổ, nền kinh tế Canada chỉ chịu tác động nhẹ

Uỷ ban Hội nghị Canada (The Conference Board of Canada - CBoC), một tổ chức chuyên nghiên cứu và phân tích các xu hướng kinh tế của Canada nhận định nền kinh tế của Canada sẽ chỉ chịu một tác động nhẹ nếu Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) chấm dứt.

Sau khi nhận định các cuộc tái đàm phán để hiện đại hoá NAFTA trong thời gian qua đã không thành công và suy đoán rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rút khỏi Hiệp định thương mại 24 năm tuổi này, một nhóm các nhà phân tích của CBoC đã tiến hành nghiên cứu các tác động của NAFTA đối với nền kinh tế Canada.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu trên, nền kinh tế Canada sẽ chỉ suy giảm 0,5% và mất khoảng 85.000 việc làm trong năm đầu tiên và 91.000 việc làm trong năm thứ 2 nếu NAFTA tan rã. Điều này được chứng minh qua các con số cụ thể mà CBoC đưa ra.

Xuất khẩu hàng hoá thực của Canada sẽ suy giảm doanh thu khoảng 8,9 tỷ CAD trong vòng 1 năm sau khi NAFTA sụp đổ.

Trong đó, ngành công nghiệp ô tô và xe máy sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất khi được dự đoán sẽ sụt giảm khoảng 6 tỷ CAD.

Ngược lại, nhập khẩu hàng hoá thực của Canada cũng giảm khoảng 8,8 tỷ CAD vì chính sách thuế quan và đồng đôla Canada (CAD) hạ giá sẽ đẩy giá các mặt hàng của Canada nhập khẩu vào Mỹ.

Ngoài ra, trong năm đầu tiên sau khi NAFTA sụp đổ, đầu tư kinh doanh thực tại Canada sẽ giảm 3,3 tỷ CAD vì những tác động bởi giá nhập khẩu cao hơn, sụt giảm tiêu dùng trong nước và mất khả năng cạnh tranh xuất khẩu.

Hơn nữa, các nhà phân tích của CBoC cũng cho rằng các hành động thương mại của Mỹ như các chính sách thuế quan, những phản ứng mạnh mẽ từ các doanh nghiệp chỉ có tác động “khiêm tốn” đến nền kinh tế Canada và Canada cũng không phải lo lắng nhiều về điều đó.

Từ những phân tích trên, khi vòng 8 tái đàm phán NAFTA sẽ diễn ra trong vài tuần tới, CBoC đánh giá: “Đây được cho là một kịch bản tốt nhất trong thế giới hậu NAFTA”.

Theo TTXVN