Năm 2019, Bộ Công Thương "sờ gáy" các doanh nghiệp xăng dầu, đa cấp, dược và viễn thông

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã ký quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2019. Theo đó, Bộ sẽ tiến hành thanh tra hàng loạt đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp trong các lĩnh vực: đa cấp, xăng dầu, viễn t

Bộ Công Thương sẽ tập trung thanh tra việc chấp hành các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng; các hoạt động về tài chính, ngân sách nhà nước; công tác đầu tư xây dựng; công tác tổ chức cán bộ; công tác xử lý, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Trong đó, có hai doanh nghiệp lớn nằm trong danh sách thanh tra hành chính là Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam và Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Cũng trong năm nay, Bộ Công Thương sẽ thanh tra chuyên ngành tại Tổng công ty Gas Petrolimex, Công ty Cổ phần Kinh doanh khí Miền Bắc và Tổng công ty Phát điện 2. Danh sách dự phòng có một loạt cục quản lý thị trường tại Quảng Ninh, Bình Dương, Sóc Trăng, Hải Phòng.

Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số dự kiến thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về thương mại điện tử tại Công ty TNHH Thương mại VHC và Công ty TNHH Recess vào 2 quý cuối năm.

Quảng cáo

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng chủ trì thanh tra về bảo vệ thông tin của người tiêu dùng, cung cấp thông tin về hàng hoá, dịch vụ cho người tiêu dùng cũng như trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng, hoạt động bảo hành.

Những doanh nghiệp nằm trong danh sách này gồm Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài gòn Thương Tín (Sacombank), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty TNHH HD Saigon, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Standard Chartered Việt Nam và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Đông (OCB).

Doanh nghiệp đa cấp sẽ được thanh tra gồm Thiên Sư Việt Nam, New Image Việt Nam, World Việt Nam, Morinda Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại Việt Nam Quốc tế Mưa, Công ty TNHH Người lái xe Mặt trời.

Bộ Công Thương cũng sẽ tiến hành thanh tra nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực đặc thù như điện, xăng dầu, dược, hoá mỹ phẩm, thuỷ điện..., thậm chí cả doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng như Empire, Thành Đô, Cobobay… Nội dung thanh tra là việc chấp hành quy định của pháp luật trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương.

Đại diện Bộ cho biết, tất cả các đơn vị sẽ được thanh tra theo đúng quy định pháp luật và ngay sau khi có kết quả sẽ có báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương kèm đăng tải công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Có thể bạn quan tâm

Hôm nay 30/9, 3 dự án thành phần của đường cao tốc Bắc - Nam gồm các đoạn: Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây chính thức được đồng loạt khởi công.

Thứ tư, 30/09/2020